Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:07

Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Dân trí

Hệ thống được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ IEEE và Hiệp hội Tự động hóa Trung Quốc, nó được dự đoán có thể là một công cụ đắc lực cho các bậc cha mẹ có con nhỏ.

Hầu hết các bậc cha mẹ mới sẽ thực sự hoang mang khi nghe con mình khóc mà không biết liệu nó đói, ướt, mệt mỏi hay thậm chí là đau đớn ở đâu khi chưa biết nói.

Trí tuệ nhân tạo có thể giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh - 1
Các nhà khoa học từ Trung Quốc vừa tuyên bố phát triển AI đặc biệt có thể giải mã được tiếng trẻ con khóc.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể giải mã được nội dung mà trẻ muốn biểu đạt qua tiếng khóc.

Tiến sĩ Lichuan Liu, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Giống như một ngôn ngữ đặc biệt, có rất nhiều thông tin liên quan đến sức khỏe trong những âm thanh của trẻ khi khóc. Sự khác biệt giữa các tín hiệu âm thanh thực sự mang thông tin”.

Để thực hiện được điều này, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một thuật toán mới có thể phân biệt ý nghĩa của cả tín hiệu khóc bình thường và bất thường. Đáng chú ý, các nhà khoa học còn khẳng định có thể giải mã tiếng khóc của trẻ ngay cả trong môi trường ồn ào.

Hiện tại, các nhà khoa học từ Trung Quốc đang tiếp tục phát triển để hoàn thiện hệ thống mới độc đáo của mình và sẽ sớm có những thử nghiệm mới trong tương lai gần.

Minh Long

Theo Mirror

Mới nhất

Đáng quan tâm