Trăn biết phối hợp với nhau để săn mồi?

(Dân trí) - Rắn là một loài động vật có tính xã hội đáng kinh ngạc. Chúng thường đi lang thang, tắm nắng và ngủ đông theo nhóm. Tuy nhiên, chúng vẫn luôn được coi là những kẻ săn mồi đơn độc. Thế nhưng, một nghiên cứu mới cho thấy rằng một số loài rắn có thể phối hợp để săn mồi.


Một con trăn Cu Ba được nhìn thấy ở gần lối vào một hang đất sụt lún ở Công viên quốc gia Desembarco del Granma ở Cu Ba.

Một con trăn Cu Ba được nhìn thấy ở gần lối vào một hang đất sụt lún ở Công viên quốc gia Desembarco del Granma ở Cu Ba.

Một loài trăn (dùng để chỉ một số loài rắn lớn-PV) ở Cu Ba - tên là Chilabothrus angulifer - là loài ăn thịt lớn nhất ở Cu Ba. Trong khi các nhà khoa học đang quan sát kỹ thuật săn mồi của chúng ở gần một hang dơi, thì đã phát hiện thấy đôi khi chúng phối hợp với nhau để gia tăng khả năng có được một bữa ăn.

Những con trăn Cu Ba thường xuyên tụ tập tại miệng các hang dơi vào lúc bình minh và hoàng hôn với hy vọng đánh bạt được một con dơi đang ra vào nhà của chúng.

Các nhà khoa học ở Đại học Tennessee đã quan sát những con trăn treo mình ở trên cửa hang và chờ đợi để đánh được một con dơi trong không trung. Khi có nhiều con trăn tụ tập với nhau, chúng sắp xếp thành dạng giống như một bức tường, khiến cho các con dơi rất khó tránh thoát khỏi bộ hàm của lũ trăn.

Việc phối hợp để săn mồi này thành công hơn nhiều so với đi săn một mình. Các nhà khoa học thấy rằng khi có nhiều con trăn tham gia vào việc tạo nên bức tường hơn, thì mỗi kẻ săn mồi sẽ phải chờ đợi ít hơn để có được bữa ăn. Những kẻ đi săn đơn độc thường bỏ đi mà không bắt được một con dơi nào.

Nhóm nghiên cứu đã chia sẻ phát hiện này trên tạp chí về động vật “Animal Behavior and Cognition”.

Rất khó để có thể quan sát được chiến thuật săn bắt của các loài rắn trong tự nhiên. Hiện mới chỉ quan sát gần được cảnh một vài loài rắn theo dõi và giết con mồi.

Theo nhà nghiên cứu Vladimir Dinets – phó giáo sư về tâm lý học tại Đại học Tennessee - “có thể việc phối hợp để săn mồi này không phải hiếm gặp ở loài rắn, nhưng cần phải cực kỳ kiên nhẫn để nghiên cứu ngoài thực địa và phát hiện ra điều này”.

Thật không may, việc tìm kiếm và theo dõi loài trăn Cu Ba đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì chúng đang bị săn bắt để làm thức ăn và buôn bán vật nuôi.

Ông Dinets “nghi ngờ rằng nếu số lượng con trăn trong mỗi một hang động giảm xuống, chúng sẽ không thể đi săn theo nhóm nữa và còn có thể chết vì gặp phải thợ săn. Một vài hang động trong số này thuộc vườn quốc gia, nhưng việc săn bắt trộm diễn ra ở khắp mọi nơi”

Anh Thư (Theo Upi)

Đang được quan tâm