Tổng thống Mỹ Trump đã dùng thuốc gì để chữa Covid-19?

Dân trí

Công ty sản xuất loại thuốc mà tổng thống Mỹ Trump vừa sử dụng để chữa Covid-19 đang chờ phê duyệt của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Tổng thống Mỹ Trump đã dùng thuốc gì để chữa Covid-19? - 1

ột phụ nữ đeo khẩu trang khi đi trên tàu điện ngầm ở Mỹ.

Tuần trước, tổng thống Mỹ Trump xác nhận ông đã mắc Covid-19 sau khi một trong số những trợ lý của ông có các triệu chứng và có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này. Ông đã được bác sỹ kê cho sử dụng phối hợp một số loại thuốc trong đó có remdesivir and dexamethasone. Hồi đầu năm, cả hai loại thuốc này đều được cho là có tác dụng chống lại virus corona mới.

Ngoài ra, ông Trump còn sử dụng một trị liệu chưa được phê duyệt để sử dụng rộng rãi vì hiện phương thuốc này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Ông Trump được bác sĩ cho sử dụng thuốc này chỉ vài ngày sau khi công ty Regeneron sản xuất loại thuốc đó công bố tác dụng tích cực của thuốc sau một đợt thử nghiệm lâm sàng. Hiện nay, công ty này đang xin “ủy quyền sử dụng khẩn cấp” (EUA) của FDA cho loại thuốc này.

Tuần trước, công ty Regeneron công bố rằng thuốc REGN-COV2 gồm hai kháng thể đơn dòng có tác dụng giảm tải lượng virus ở các bệnh nhân Covid-19 và thuốc có tác dụng tốt nhất đối với những người chưa tự sinh ra kháng thể để chống lại căn bệnh này. Các kháng thể trung hòa là các protein có thể bao vây protein dằm của virus corona và phong tỏa, không cho nó xâm nhập vào các tế bào. Khi phản ứng hóa học này ngừng lại, virus bị chặn và không thể xâm nhập tế bào người. Khi không tiếp cận được các công cụ khác nhau của tế bào, virus này không thể tự sinh sôi.

Các kháng thể đơn dòng là các kháng thể tương tự như những kháng thể mà hệ miễn dịch sinh ra sau khi cơ thể nhiễm mầm bệnh, hoặc sau khi được tiêm vắc xin. Chúng được gọi là “đơn dòng” vì một kháng thể đơn lẻ được con người chế tạo ra và nhân lên. REGN-COV2 tận dụng được hai kháng thể khác nhau đó, chính là hai kháng thể nhắm được vào đối tượng protein dằm.

Trước khi nhập viện Walter Reed, ông Trump đã được bác sĩ cho sử dụng liều thuốc kết hợp này của Regeneron.

Regeneron cho biết họ đang trong quá trình xin EUA. Theo thỏa thuận của công ty với chính phủ Mỹ về sản xuất những liều thuốc REGN-COV2 đầu tiên, chính phủ cam kết nếu FDA cấp EUA cho thuốc này thì chính phủ sẽ cho sản xuất để cấp miễn phí cho người dân Mỹ và sẽ chịu trách nhiệm phân phối thuốc. Hiện nay, đã có đủ thuốc cho khoảng 50.000 bệnh nhân, và công ty dự định sẽ sản xuất đủ thuốc cho tổng cộng 300.000 trong vòng vài tháng tới.

Quy trình thời gian phê duyệt của FDA đến nay vẫn chưa cụ thể, vì thế chưa thể nói trước khi nào thì loại thuốc này sẽ có để cho người dân sử dụng rộng rãi. Công ty Regeneron đã hợp tác với “người khổng lồ” Thụy Sỹ trong lĩnh vực dược phẩm là hãng Roche để sản xuất và phân phối REGN-COV2 ở nhiều nơi trên thế giới.

Phạm Hường 

Theo BGR

Từ khóa:
Đáng quan tâm