Toàn bộ con người và các loài vật sẽ chết hết sau 1 tỷ năm nữa?

Dân trí

Sụt giảm mạnh lượng oxygen trên Trái Đất sẽ tiêu diệt gần như toàn bộ sự sống trên Trái Đất.

Toàn bộ con người và các loài vật sẽ chết hết sau 1 tỷ năm nữa? - 1

Sự sụt giảm ô xy cực mạnh có nghĩa là Trái Đất sẽ mất đi tầng ozone và các đại dương do tiếp nhận bức xạ từ vũ trụ nhiều hơn.

Các nhà khoa học cho rằng sự sống hiện nay trên Trái Đất chỉ còn tồn tại được 1 tỷ năm nữa, sau đó sẽ bị diệt vong do "ngạt thở hàng loạt" vì thiếu oxygen. 

Khí quyển Trái Đất hiện nay có 21% là oxygen, một thành phần thiết yếu cho sự sống của đa số các loài động vật và con người. Các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ vừa tiến hành một nghiên cứu và cho biết nồng độ oxygen như vậy sẽ không duy trì được mãi mà trong tương lai sẽ lại xảy ra một đợt sụt giảm mạnh. Họ đã lập một mô hình Trái Đất cùng các hệ thống tự nhiên để dự đoán sự thay đổi của hành tinh chúng ta. Dự báo này là một phần của dự án của NASA nhằm tìm hiểu khả năng duy trì sự sống trên Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu cho biết nồng độ oxygen như hiện nay sẽ không duy trì được mãi mãi. Tuy vậy, điều đáng mừng là nó vẫn ở mức như vậy trong khoảng 1 tỷ năm nữa. Sau 1 tỷ năm, Trái Đất sẽ trở về tình trạng như cách đây 2,4 tỷ năm và tiếp đó sẽ xảy ra Sự kiện oxy hóa cực mạnh. 

Toàn bộ con người và các loài vật sẽ chết hết sau 1 tỷ năm nữa? - 2
Hình minh họa cho thấy một Trái Đất chết chóc so với một Trái Đất đầy sự sống.

Theo các nhà nghiên cứu, khi Mặt Trời già đi, nó sẽ giải phóng ra nhiều năng lượng hơn và trở nên nóng hơn. Điều này sẽ làm sụt giảm cực mạnh lượng carbon dioxide (CO2) trong khí quyển của chúng ta vì CO2 hấp thụ nhiệt và tan rã. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng quá nhiều CO2 sẽ không tốt cho môi trường nhưng thực tế là hành tinh chúng ta cần có CO2 để cây và các sinh vật quang hợp có thể hấp thụ loại khí này và biến đổi thành oxygen.

Khi chỉ còn rất ít CO2 thì các sinh vật như là các loài cây sẽ chết, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxygen trầm trọng. Mức sụt giảm oxygen khi đó sẽ cực kỳ nghiêm trọng, chúng ta sẽ chỉ còn 1/ triệu lượng oxygen so với ngày nay. Trong khi đó, nồng độ methane sẽ tăng lên 10.000 lần. Tất cả các loài vật và hầu hết sự sống sẽ chết, chỉ còn lại các loài vi khuẩn nguyên thủy không cần đến oxygen. 

Trái Đất cũng sẽ mất đi tầng ozone bảo vệ và sẽ tiếp xúc trực tiếp và nhận thêm nhiều nhiệt từ Mặt Trời cũng như bức xạ có hại cho sự sống. Bức xạ mạnh sẽ quét sạch các đại dương trên hành tinh chúng ta. 

Tất cả những sự việc này có vẻ như cũng còn lâu mới xảy ra nhưng các nhà khoa học cho rằng từ kết quả nghiên cứu này chúng ta có thể có cách nhìn và hướng đi rõ ràng hơn trong việc tìm kiếm sự sống ở những hành tinh khác. Nếu chỉ tìm kiếm dấu hiệu của oxygen để đánh giá tiềm năng hỗ trợ sự sống ở các hành tinh khác ngoài vũ trụ thì sẽ rất hạn chế, và có lẽ chúng ta nên quan tâm hơn đến tầm quan trọng của những nguyên tố khác nữa.

Thông tin đầy đủ về nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Khoa học Địa lý Tự nhiên của Mỹ.

Phạm Hường

Theo The Sun 

Đáng quan tâm