Thứ bảy, 24/11/2018 - 20:31

Tìm thấy vi khuẩn có khả năng nguy hại cho các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS

Dân trí

Các nhà nghiên cứu của NASA vừa phát hiện ra chủng vi khuẩn mới xuất hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Theo thông tin từ Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA (JPL) ở California, năm chủng vi khuẩn Enterobacter đã được tìm thấy trong các mẫu lấy từ nhà vệ sinh trên trạm ISS và một số thiết bị tập thể dục.

So sánh các mẫu trên ISS với 1.291 bộ gene của chủng Enterobacter trên Trái Đất, nhóm nghiên cứu nhận thấy có một số điểm tương đồng so với ở Trái Đất. Đặc biệt, đây là chủng vi khuẩn có khả năng gây nguy hại tới sức khỏe của con người.

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra chủng vi khuẩn mới trên trạm ISS.
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra chủng vi khuẩn mới trên trạm ISS.

"Chúng tôi phát hiện ra bộ gene của năm chủng vi khuẩn trên ISS giống với ba chủng Enterobacter mới được tìm thấy trên Trái Đất. Ba chủng này thuộc một loài vi khuẩn, được gọi là Enterobacter bugandensis, gây bệnh ở trẻ sơ sinh từng được phát hiện ở đông Phi, tiểu bang Washington và Colorado”, tiến sĩ Kasthuri Venkateswaran từ JPL, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Bằng cách so sánh các chủng vi khuẩn mới tìm thấy trên ISS với vi khuẩn trên Trái Đất, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem những phi hành gia trên trạm ISS có dấu hiệu kháng kháng sinh hay không.

Tiến sĩ Nitin Singh, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu khẳng định, việc phát hiện ra các chủng vi khuẩn trên trạm ISS cần phải được theo dõi sát sao vì nó tiềm ẩn khả năng gây ra vấn đề liên quan đến sức khỏe của các phi hành gia trong các sứ mệnh trong tương lai.

Mặc dù các chủng vi khuẩn mới được tìm thấy trên ISS chưa gây nguy hiểm cho các phi hành gia ngay lập tức, nhưng các nhà nghiên cứu đã cảnh báo tỉ lệ tới 79% chúng có thể gây bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, cần các nghiên cứu sâu hơn.

Vấn đề mắc bệnh của các phi hành gia khi thực hiện các sứ mệnh ngoài Trái Đất là rất nghiêm trọng bởi họ sẽ không nhận được sự chăm sóc của các bác sĩ trực tiếp.

Trang Phạm (Theo Iflscience)