Tiên đoán thế giới năm 2021: Tấn công khủng bố hạt nhân, nạn đói và chiến tranh

Mặc dù phần lớn thời gian của năm 2020 đã qua, nhưng những dự đoán về nó và năm 2021 vẫn tiếp tục khiến công chúng tò mò.

Tiên đoán thế giới năm 2021: Tấn công khủng bố hạt nhân, nạn đói và chiến tranh - 1

Quãng thời gian đã qua của 2020 đánh dấu một năm tồi tệ, và chắc chắn sẽ còn được ghi nhớ trong một thời gian dài. Nhưng tương lai gần có khả năng được đánh dấu bằng một số sự kiện không kém phần khó chịu. Các chuyên gia dự báo tổng hợp rằng, những sự kiện có thể xảy ra trong năm 2021 gồm: Tấn công khủng bố ở một thành phố lớn có sử dụng vũ khí hạt nhân; Trong danh sách các mối đe dọa có thể xảy ra, mở và đăng công khai tất cả thư từ của tất cả người dùng Google (hoặc Telegram, hoặc ít nhất là Yandex); Sự phá sản của một ngân hàng thực sự lớn, tầm cỡ như Sberbank. 

Ngoài ra, nhân loại có thể bị tấn công bởi một đại dịch vi rút nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và khả năng lây nhiễm cao (thực tế là không); Một nỗ lực (có thể thành công) nhằm vào một chính trị gia lớn (ví dụ như tổng thống của một cường quốc hạt nhân) với việc đổ lỗi cho một nhà nước hoặc một số người sau đó; Sự cố ngừng hoạt động toàn cầu trong vài ngày của tất cả các thiết bị điện trên Trái đất do ánh sáng mặt trời; Sự lây lan của một loại ký sinh trùng sẽ khiến một loại cây trồng phổ biến gây hại cho người tiêu dùng. Ngoài ra động đất quy mô lớn, núi lửa phun trào, thảm họa nhân tạo, chiến tranh cục bộ, các cuộc cách mạng và khủng hoảng kinh tế cũng có thể xảy ra.  

 Các nhà phân tích nghiêm túc hơn, chẳng hạn, tại Deutsche Bank, kỳ vọng rằng kỷ nguyên toàn cầu hóa bắt đầu từ năm 1980 sẽ được thay thế bằng kỷ nguyên bất ổn. Ngoài ra, thế giới đang chờ đợi cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh.

GDP của Trung Quốc trong quý II tăng 3,2%. GDP của Mỹ trong cùng thời kỳ giảm kỷ lục: 9,5%. Vì vậy, có thể nói, các quốc gia sẽ có một chủ đề cho sự bất đồng.

Đồng thời, nợ toàn cầu sẽ tăng lên, các bang sẽ ngày càng phân phối "tiền trực thăng", và tuổi của các chính trị gia sẽ giảm xuống.

Ở khía cạnh tích cực, thế giới đang chờ đợi sự đột phá về công nghệ, bất chấp việc IMF công bố nguy cơ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái.

Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng số người sống trong cảnh nghèo cùng cực có thể tăng lên 60 triệu người. Sẽ có sự quay trở lại của nạn đói có thể đạt đến "tỷ lệ trong Kinh thánh . "

265 triệu người sẽ phải đối mặt với thảm kịch này.

Nhà kinh tế hàng đầu của WFP Arif Hussein nhớ lại rằng đây chủ yếu là các nước châu Phi, nơi một nửa dân số đang chết đói. Họ cũng thường xuyên phải đối mặt với nạn đói ở các bang Trung Đông và Châu Á (43 triệu người), các nước Mỹ Latinh (18,5 triệu người).

Đồng thời, công ty viễn thông Na Uy Telenor đã nêu tên các xu hướng chính của năm 2020 gồm: Các ứng dụng không chỉ có thể giám sát mà còn can thiệp vào các quá trình xảy ra trong cơ thể con người; tăng cạnh tranh giữa các nền tảng video (Netflix, AppleTV +, Disney +); công nghệ xanh - những xu hướng này sẽ định hình cách chúng ta sống trong năm nay.

Thực phẩm và môi trường kỹ thuật số cũng sẽ thay đổi. Ngày càng có nhiều vấn đề cấp bách về quyền riêng tư của quốc gia.

Theo Pew Research, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng trong một vài thập kỷ nữa, thế giới ảo sẽ trở nên phổ biến, tin nhắn video và thoại sẽ thay thế hoàn toàn tin nhắn in và nhờ tiền điện tử, một phần ba dân số có thể trở nên độc lập với các quốc gia.

Vì vậy, các xu hướng mới nhất ít nhất là một chút, nhưng đáng khích lệ.