Thiết kế chế tạo hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn

Dân trí Đối với xe khách, hành vi vượt tốc độ giới hạn có thể là cố ý để tăng chuyến, song cũng có thể là vô tình do lái xe mệt mỏi hoặc không để ý đến các biển báo. Chính về thế, việc nghiên cứu chế tạo một hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn là vô cùng cần thiết

Cơ sở để thực hiện điều này đã trở thành hiện thực khi đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn”, mã số KC01.22/11-15 do kỹ sư Nguyễn Trần Hậu, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ KH&CN) làm chủ nhiệm, thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông”, vừa được Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước tổ chức nghiệm thu.

Thiết kế chế tạo hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn - 1

Theo kỹ sư Nguyễn Trần Hậu, trong giao thông đường bộ, vượt quá tốc độ tối đa cho phép là một trong những yếu tố đầu tiên gây tai nạn. Đối với xe khách, các tai nạn càng đặc biệt quan trọng do số lượng người trên xe thường nhiều, chở quá tải và xe có thể chạy trên các đoạn đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nạn, như đường xấu, dốc, quanh co, hay chạy trong mọi thời gian (ngày, đêm), mọi thời tiết (mưa, nắng). Đối với xe khách, hành vi vượt tốc độ giới hạn có thể là cố ý để tăng chuyến, song cũng có thể là vô tình do lái xe mệt mỏi hoặc không để ý đến các biển báo. Trước vấn đề này, Đề tài đặt ra mục tiêu chính là: Làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn; Chế tạo mẫu hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn hay còn gọi là hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn.

Để giúp cho các lái xe có được thông tin về môi trường, từ lâu trong ngành giao thông đã sử dụng hệ thống biển báo giao thông. Đó là các biển báo đặt tại ven đường, cung cấp thông tin cụ thể cho lái xe về tình trạng đoạn đường sắp tới, cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra, chỉ dẫn hành vi cần thiết. Nhận thấy tính cấp thiết từ thực tiễn trên, nhóm nghiên cứu đã hướng đề tài tới mục tiêu chính là làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn; chế tạo mẫu hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn.

Để đạt được mục tiêu trên, đề tài tập trung vào các nội dung nghiên cứu như: Xây dựng cơ sở dữ liệu vị trí các biển báo trên một số đường quốc lộ; Thiết kế chế tạo hệ thống tự động báo hiệu trong xe; Thiết kế chế tạo biển báo tích cực; Thiết kế, chế tạo biển báo kích hoạt bằng xe; lắp đặt, thử nghiệm hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn;…

Sau quá trình nghiên cứu, Đề tài đã đạt được mục tiêu đề ra. Về mặt công nghệ, đề tài đã nghiên cứu thiết kế tổng thể hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn; Nghiên cứu lựa chọn phương thức truyền thông giữa xe và thiết bị bên đường đó là công nghệ truyền thông không dây DSRC 5,9 GHz theo chuẩn IEE 802.11p. Trong chuẩn này cho phép trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trên xe khi xe chạy ở tốc độc cao và biển báo tích cực đặt bên lề đường. Bên cạnh đó, đề tài đã nghiên cứu xây dựng CSDL, biển báo giao thông cho một số Quốc lộ như: QL1B, QL2, QL3, QL5A, QL18 và QL70 nhằm cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông cũng như cho công tác quản lý hạ tầng giao thông. Ứng dụng web để quản lý cơ sở dữ liệu, trong đó bao gồm các trang web hỗ trợ thực hiện các chức năng cập nhật, bổ sung dữ liệu về biển báo, tra cứu thông tin về biển báo.

Ngoài ra, đề tài đã nghiên cứu thiết kế một số chủng loại thiết bị trong hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn như: Thiết bị xử lý báo hiệu trên xe, Biển báo tích cực di động, Biển báo kích hoạt bằng xe di động. Trong từng thiết bị đã sử dụng các công nghệ tiên tiến trong thiết bị và xử lý tín hiệu, lựa chọn các cảm biến phù hợp, các linh kiện điện tử có tính năng tân tiến phù hợp với yêu cầu. Các phần mền điều khiển cho từng thiết bị được thiết bị theo kiểu module làm việc độc lập dựa trên cơ sở ngắt truyền thông và được quản lý, điều khiển bởi chíp xử lý,…

Về mặt sản phẩm đề tài đã chế tạo được một số chủng loại thiết bị trong Hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn với các thiết bị và vật tư linh kiện đã lựa chọn gồm: thiết bị trên xe 03 bộ; biển báo tích cực di động 03 bộ; biển báo kích hoạt bằng xe di động 02 bộ; tích hợp các thiết bị cho Trung tâm quản lý điều hành và hệ thống Call Center.

Đặc biệt, đề tài đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội và môi trường góp phần giảm chi phí về mặt thời gian và kinh phí chế tạo cũng như bảo dưỡng sản phẩm. Có thể ước tính giá thành nếu tự chế tạo các thiết bị trong nước chỉ bằng 50% so với nhập ngoại, ngoài ra ta có thể làm chủ công nghệ.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, kết quả của Đề tài góp phần giảm thiểu tai nạn xe khách nói riêng và các tai nạn giao thông nói chung, đặc biệt quan trọng đối với xe khách lộ trình dài và hoạt động vào ban đêm, trong điều kiện thời tiết xấu, dẫn đến giảm thiệt hại về người và của cho xã hội. Nâng cao ý thức của lái xe về luật giao thông và an toàn giao thông, giúp lái xe khách có được trạng thái lái xe dễ chịu hơn.

Trong thời gian tới, nhóm thực hiện đề tài mong muốn sẽ được xem xét, tạo điều kiện để áp dụng các kết quả của Đề tài vào thực tiễn gồm: xây dựng dự án sản xuất thử nghiệm; Xây dựng quy chuẩn quốc gia cho hệ thống hỗ trợ lái xe khách an toàn; Có những chỉ đạo áp dụng hệ thống này cho các xe khách như là một trong các yêu cầu kỹ thuật về an toàn giao thông. Các sản phẩm nghiên cứu của Đề tài từ thiết bị trên xe, biển báo tích cực di động, biển báo kích hoạt bằng xe di động, thiết bị tích hợp cho Trung tâm quản lý điều hành đến hệ thống Call Center,... đều đạt chỉ tiêu kỹ thuật đề ra; đã được thử nghiệm đạt hiệu quả cao trong phòng thí nghiệm cũng như ngoài hiện trường.

S.H

MỚI NHẤT
Lý giải nguyên nhân khó “truy tìm” người ngoài hành tinh
Lý giải nguyên nhân khó “truy tìm” người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho hay, nhiều hành tinh mà chúng ta từng cho rằng tồn tại người ngoài hành tinh có thể quá nóng để có sự sống. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể là lý do không tồn tại sự sống trong số hàng tỷ hành tinh tương tự như Trái đất.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:58

Phương pháp mới  chẩn đoán ung thư đại trực tràng
Phương pháp mới chẩn đoán ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 và có rất ít triệu chứng lâm sàng trong giai đoạn đầu. Vì phát hiện muộn, cho nên dù nỗ lực điều trị, tỷ lệ sống thêm chỉ chiếm không quá 36%. Các nhà y học Nga vừa tìm ra phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, 30/05/2016 - 09:32

Khoa học vui: Tuyệt chiêu làm phồng bóng bay trong lọ thủy tinh
Khoa học vui: Tuyệt chiêu làm phồng bóng bay trong lọ thủy tinh

(Dân trí) - Một quả bóng bay được thổi rất nhỏ sau đó buộc chặt rồi cho vào lọ thủy tinh. Điều gì xảy ra khi áp suất bình bị thay đổi? Hãy cùng xem clip để phát hiện ra điều thú vị từ quả bóng bay.

Thứ hai, 30/05/2016 - 06:21

Chia sẻ pin điện thoại mà không cần sử dụng bộ nguồn
Chia sẻ pin điện thoại mà không cần sử dụng bộ nguồn

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol, vừa giới thiệu một giải pháp mới cho phép bạn có thể chia sẻ pin điện thoại của mình cho người khác mà không cần sử dụng một bộ nguồn nào cả

Thứ hai, 30/05/2016 - 12:21

Khoa học vui: Tuyệt chiêu đổi màu Coca-Cola sang trong suốt
Khoa học vui: Tuyệt chiêu đổi màu Coca-Cola sang trong suốt

(Dân trí) - Chỉ với một thủ thuật đơn giản bạn đã có thể làm đổi màu và thậm chí tách màu nước chai nước ngọt Coca-Cola hoặc Fanta thành hai màu khác nhau. Hãy kiểm chứng điều đó bằng cách xem clip nhé

Chủ nhật, 29/05/2016 - 07:59

Chuyện lạ: Cá mập cũng có cá tính
Chuyện lạ: Cá mập cũng có cá tính

(Dân trí) - Nhóm các nhà nghiên cứu của khoa Khoa học Sinh vật của Đại học Macquarie cho biết đã quan sát được hành vi của những con cá mập đến từ bờ biển phía đông Úc và phát hiện ra rằng những cá thể cá mập có những phản ứng khác biệt và nhất quán khi tiếp xúc với một môi trường lạ hoặc khi căng thẳng.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 02:47

Đàn ông tức giận và tranh cãi trên Facebook nhiều hơn phụ nữ
Đàn ông tức giận và tranh cãi trên Facebook nhiều hơn phụ nữ

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho biết đàn ông thường giận dữ và tranh luận trên Facebook nhiều hơn phụ nữ. Đây là phát hiện từ nghiên cứu của một nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Stony Brook của New Yorks.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 02:27

Hàng loạt công dụng tốt cho sức khỏe của quả thanh long
Hàng loạt công dụng tốt cho sức khỏe của quả thanh long

(Dân trí) - Thanh long là loài cây bản địa tại Mexico, các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện nay, loài cây này được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á nói chung và nước ta nói riêng. Quả thanh long chứa nhiều chất dinh dưỡng dem lại hiệu quả thú vị đối với sức khỏe.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 01:59

Clip khoa học dậy sóng facebook: Hồi sinh sự sống từ quả trứng gà bị đập vỡ
Clip khoa học dậy sóng facebook: Hồi sinh sự sống từ quả trứng gà bị đập vỡ

(Dân trí) - Một clip khoa học của Nhật đã thu hút tới 13 triệu lượt xem , 89 nghìn lượt thích và 18 nghìn bình luận… chỉ sau vài ngày đưa lên facebook. Clip ghi lại tiến trình một quả trứng gà sau khi bị đập vỡ nhưng vẫn hồi sinh ra được một chú gà con.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:39

Bài báo gây khuấy động trong cộng đồng vật lý
Bài báo gây khuấy động trong cộng đồng vật lý

(Dân trí) - Một nhóm các nhà vật lý tại Đại học California (UoC) đã đăng tải một bài báo lên máy chủ arXiv (arXiv là cơ sở dữ liệu dạng tiền in ấn/bản thảo) trong đó họ cho rằng công trình nghiên cứu do một nhóm nghiên cứu ở Hungary thực hiện năm ngoái có thể đã tiết lộ sự tồn tại của lực thứ năm của tự nhiên.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:29

Sự kỳ diệu của khoa học: Bạn có thể giải thích?
Sự kỳ diệu của khoa học: Bạn có thể giải thích?

(Dân trí) - Một clip được ghi tại hiện trường cho thấy, người đàn ông cầm xô nước sôi sau đó đổ trực tiếp vào chiếc chậu làm cho khói màu trắng bốc lên ngùn ngụt. Hãy xem clip và thử tài hiểu biết của mình bằng cách bình luận phía dưới để giải thích hiện tượng này nhé.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 05:49

Hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thận
Hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ mắc bệnh thận

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch (AHA)/Hiệp hội Đột qụy Hoa Kỳ (ASA) cho thấy hút thuốc lá được xem là mối nguy hại đối với sức khỏe con người và đặc biệt là nó có thể gây tổn hại đến chức năng thận ở những người Mỹ gốc Phi hút thuốc lá.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 05:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ thai chết lưu
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ thai chết lưu

(Dân trí) - Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói có nhiều khả năng gặp phải thai chết lưu. Các nhà nghiên cứu cho biết, nguy cơ đặc biệt cao trong tam cá nguyệt thứ ba. Trên thế giới, trung bình, cứ 1000 ca sinh thì có 18,4 trẻ em chết non ( số liệu năm 2015). Nhưng các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã kiểm tra 13 nghiên cứu xác định được một liên kết rất chặt chẽ giữa nguy cơ thai chết lưu với khói xe và ô nhiễm khác.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 02:46

800 triệu đồng cho một đề tài nghiên cứu vẫn còn rất khiêm tốn!
800 triệu đồng cho một đề tài nghiên cứu vẫn còn rất khiêm tốn!

(Dân trí) - Mặc dù Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác nhận lại với báo chí về việc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ trung bình 800 triệu/một để tài nghiên cứu nhưng xung quanh câu chuyện này vẫn còn những hoài nghi của dư luận xã hội. Để làm rõ thêm vấn đề, Dân trí đã có cuộc trao đổi với TS Phạm Đình Nguyên – Phó giám đốc Cơ quan Điều hành NAFOSTED.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 10:41

Khoa học vui: Mẹo tìm chất sắt có trong thực phẩm... bằng mắt thường
Khoa học vui: Mẹo tìm chất sắt có trong thực phẩm... bằng mắt thường

(Dân trí) - Trong thực phẩm sử dụng hàng ngày, có nhiều loại chứa chất sắt. Chúng ta hoàn toàn có thể quan sắt bằng mắt thường bằng mẹo trên đây.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:00

Môi trường ánh sáng cũng ảnh hưởng đến trao đổi chất trong cơ thể con người
Môi trường ánh sáng cũng ảnh hưởng đến trao đổi chất trong cơ thể con người

(Dân trí) - Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của cơ thể như: chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao…. Tuy nhiên, mới đây, trong một báo cáo nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE, các nhà khoa học đến từ Trung tâm Y tế Northwestern đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với môi trường ánh sáng cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 03:00

Sự biến mất tảng băng khổng lồ được dự đoán ở Nam Cực
Sự biến mất tảng băng khổng lồ được dự đoán ở Nam Cực

(Dân trí) - Mức độ hiện tại mà biến đổi khí hậu đang diễn ra có thể kích hoạt bất ổn tại một sông băng ở Nam Cực, dẫn đến sự gia tăng mực nước biển hơn 2 m, các nhà khoa học nói.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 12:26

Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh
Lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 12:00

Phát hiện loại gien có tác dụng như kem chống nắng
Phát hiện loại gien có tác dụng như kem chống nắng

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra một loại gien có tác dụng như kem chống nắng có thể bảo vệ chống lại ung thư da. Phát hiện này có thể giúp phát triển những loại thuốc mới phòng ngừa bệnh này.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:14

Nhiều sáng tạo độc đáo ở tháng sinh viên nghiên cứu khoa học
Nhiều sáng tạo độc đáo ở tháng sinh viên nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Tháng sinh viên nghiên cứu khoa học là ngày hội sáng tạo được tổ chức thường niên của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được chính thức diễn ra. Năm nay, nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên trẻ khá độc đáo, có tính ứng dụng thực tiễn cao.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:05

Cây thường xuân được nghiên cứu ứng dụng vào quân sự và y tế
Cây thường xuân được nghiên cứu ứng dụng vào quân sự và y tế

(Dân trí) - Sức mạnh và khả năng chống chịu của cây thường xuân (tên tiếng Anh là ivy, tên khoa học là Hedera helix) bám vào các bề mặt đã truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu xem xét việc sử dụng nó trong các ứng dụng quân sự và y tế.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:13

Nghiên cứu khảo sát kỹ thuật mô nô ray dùng trong mỏ than hầm lò
Nghiên cứu khảo sát kỹ thuật mô nô ray dùng trong mỏ than hầm lò

(Dân trí) - ThS. Bùi Tiến Sỹ Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin (Bộ Công Thương) và các cộng sự đã tiến hành Nghiên cứu khảo sát kỹ thuật mô nô ray dùng trong mỏ than hầm lò nhằm tìm hiểu nguyên lý làm việc của thiết bị, xác định các thông số chính, lập bản vẽ thiết kế theo mẫu, tính toán kiểm nghiệm và đối chứng một số thông số kỹ thuật của thiết bị.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:06

Cảm biến giá rẻ phát hiện virus trong nước tiểu
Cảm biến giá rẻ phát hiện virus trong nước tiểu

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas ở Austin, Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp mới để phát hiện nhanh virus trong nước tiểu.

Thứ năm, 26/05/2016 - 09:21

Xét nghiệm máu có thể tiết lộ tuổi của bạn?
Xét nghiệm máu có thể tiết lộ tuổi của bạn?

(Dân trí) - Một kỹ thuật mới có thể xác định được tuổi của một người chỉ với xét nghiệm máu đơn giản. Nhóm nghiên cứu đến từ Insilico Medicine ở Baltimore, Hoa Kỳ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các chương trình có thể dự đoán tuổi của một người từ các hóa chất trong máu của họ.

Thứ năm, 26/05/2016 - 06:08