Thêm một công trình Vật lý được đăng tải trên tạp chí quốc tế uy tín

(Dân trí) - Tạp chí Physical Review B, một trong những tạp chí xếp hạng cao trong ngành Vật lý thế giới, đã chính thức đăng tải công trình nghiên cứu mang tên “Real-space and plane-wave hybrid method for electronic structure calculations for two-dimensional materials” do PGS.TS Đỗ Vân Nam – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế về Khoa học và Kỹ thuật tính toán (ICSE) thực hiện.

Điều đáng nói là trong công trình này tác giả đã đề xuất một phương pháp tính toán cho phép tiếp cận và giải quyết hiệu quả bài toán tính toán cấu trúc điện tử của các hệ vật liệu hai chiều có cấu trúc tinh thể. Phương pháp này không giống cách tiếp cận truyền thống, gọi là cách tiếp cận 3 chiều hay cách tiếp cận siêu ô mạng (supercell), đang được tích hợp rộng rãi trong các phần mềm tính toán khoa học vật liệu.


PGS.TS Đỗ Vân Nam - Người có công trình vừa được đăng tải trên tạp chí Physical Review B.

PGS.TS Đỗ Vân Nam - Người có công trình vừa được đăng tải trên tạp chí Physical Review B.

Phương pháp của PGS Đỗ Vân Nam được gọi là cách tiếp cận 2 chiều với điểm nổi bật là kết hợp hai kỹ thuật tính toán triển khai theo hai không gian khác nhau cho phép vừa tính đến được tính chất tuần hoàn của mạng tinh thể theo hai chiều không gian, vừa tính đến được bản chất suy giảm tự nhiên của các trạng thái electron ra khỏi bề mặt lớp vật liệu (chiều không gian thứ ba).

Chia sẻ về quá trình nghiên cứu, PGS Đỗ Vân Nam cho biết: “Các bài toán khoa học nói chung và trong lĩnh vực vật lý chất rắn nói riêng đòi hỏi công việc tính toán rất khủng nên việc phải vận dụng và sáng tạo các phương pháp, kỹ thuật tính toán hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Trong bài báo này, tôi đề nghị một phương pháp tính toán mới và chứng minh rằng phương pháp này sẽ giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề liên quan tới vật lý và các tính chất cơ bản của lớp các loại vật liệu hai chiều đang được tập trung nghiên cứu mạnh mẽ hiện nay. Tôi hy vọng là sẽ có những đóng góp nhất định cho cộng đồng Vật lý quốc tế, cho những người cũng đang phải đối mặt với những khó khăn và giới hạn của năng lực tính toán thông thường”.

Khi được hỏi về nơi hình thành những ý tưởng khoa học như vậy PGS Đỗ Vân Nam cho biết, công trình này hoàn toàn được thực hiện từ nội lực của nhóm nghiên cứu trong Trường ĐHBK Hà Nội, từ việc hình thành ý tưởng, cho tới việc triển khai tính toán và viết bài công bố đều được thực hiện tại Trường. Đặc biệt, theo PGS Đỗ Vân Nam, anh đang triển khai công việc xây dựng nhóm nghiên cứu phát triển kết hợp với các đồng nghiệp khác trong trường nhằm thúc đẩy mạnh việc ứng dụng và khai thác hiệu quả các kỹ thuật và năng lực tính toán hiệu năng cao tại Viện ICSE của Trường.

Bài báo được tác giả gửi đến tạp chí Physical Review B ngày 25/01/2017 và được phản biện kín bởi hai chuyên gia hàng đầu thế giới trong cùng lĩnh vực nghiên cứu. Chia sẻ về quá trình này PGS Đỗ Vân Nam cho biết: “Trong vòng đầu tiên cả hai phản biện đều cho rằng bài báo thỏa mãn tiêu chí khoa học của tạp chí và đánh giá cao về chất lượng bài báo. Tuy nhiên, họ yêu cầu rất khắt khe về việc viết lách nên chúng tôi cũng phải cần tới sự trợ giúp nhất định của các đồng nghiệp nước ngoài trong việc góp ý điều chỉnh văn phong tiếng Anh”. Theo Physical Review B các bài báo gửi nộp phải rất chuẩn mực về phong cách trình bày, cô đọng, súc tích nhưng vẫn truyền tải đầy đủ nội dung, nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của nghiên cứu. Bên cạnh đó ngôn ngữ thể hiện phải chuẩn xác và trong sáng.

Trước đó công trình nghiên cứu "Simultaneous microscopic description of nuclear level density and radiative strength function" (Mô tả vi mô đồng thời mật độ mức và hàm lực phóng xạ của hạt nhân nguyên tử) được đăng tải trên Physical Review Letters ngày 9/1/2017. 3 tác giả có bài đăng trên Physical Review Letters gồm thạc sỹ Lê Thị Quỳnh Hương, giảng viên khoa Khoa học tự nhiên và công nghệ, Đại học Khánh Hòa; PGS Nguyễn Quang Hưng, Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng); TSKH Nguyễn Đình Đăng, Viện Nghiên cứu vật lý và hóa học Nhật Bản (RIKEN). Trong công trình nghiên cứu, nhóm nhà khoa học Việt Nam đã lần đầu tiên xây dựng được mô hình lý thuyết cho phép mô tả đồng thời cả hai đại lượng là mật độ mức và hàm lực phóng xạ.

Thông tin về thành tích của PGS Đỗ Vân Nam

- 32 nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành thuộc danh mục ISI;

- 03 đề tài khoa học do anh chủ nhiệm được NAFOSTED tài trợ;

- 01 đề tài khoa học được Cơ quan Quốc gia phụ trách khoa học của Pháp (Agence Nantional de Reserche - ANR) tài trợ;

- Đào tạo thành công 02 tiến sĩ.

- Hướng nghiên cứu:

+ Mô phỏng các đặc trưng truyền dẫn điện của các cấu trúc và linh kiện điện tử có kích thước nanomet.

+ Nghiên cứu lý thuyết các tính chất cơ bản của các cấu trúc vật liệu thấp chiều cũng như khai thác chúng cho ứng dụng điện tử và quang điện tử.

+ Phát triển các phương pháp tính toán hiệu quả cho các vấn đề về truyền dẫn điện (charge) và spin dựa trên các nguyên lí của cơ học lượng tử

+ Xây dựng chương trình mã nguồn mở OPEDEVS (Optoelectronic/Electronic Device Simulation).

Cẩm Lệ