Thế giới phải nỗ lực hơn nữa để loại trừ carbon dioxide ra khỏi không khí

(Dân trí) - Mặc dù chính quyền của Tổng thống Donald Trump không ủng hộ chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, một bản báo cáo của (NAS) vừa được công bố ngày 24/10 nhận định nước này cần đẩy mạnh nỗ lực loại bỏ các khí nhà kính trong không khí bởi chúng thực sự làm tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn.

Thế giới phải nỗ lực hơn nữa để loại trừ carbon dioxide ra khỏi không khí - 1

Đến giữa thế kỉ này, mỗi năm thế giới cần loại trừ khoảng 10 tỉ tấn carbon dioxide (CO2) ra khỏi không khí, tức là gấp 2 lần tổng phát thải khí nhà kính (KNK) của Mỹ mỗi năm.

Năm ngoái, toàn thế giới phát thải vào không khí 37 tỉ tấn CO2, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. Theo Giáo sư Steve Pacala của Trường đại học Princeton, Mỹ, nếu chúng ta loại bỏ được các KNK ra khỏi khí quyển thì cuộc chiến đấu với biến đổi khí hậu sẽ “dễ hơn nhiều”.

Một số công nghệ được đề xuất:

Báo cáo của NAS được đưa ra ngay sau khi Liên hợp quốc công bố bản báo cáo khoa học trong đó nhấn mạnh rằng thế giới khó tránh khỏi sự ấm lên toàn cầu. Báo cáo của NAS kêu gọi nước Mỹ đầu tư vào các công nghệ và phương pháp có thể loại trừ các KNK (như là CO2) sinh ra do các hoạt động của con người, như đốt than và khí tự nhiên để sản xuất điện, đốt xăng dầu để chạy phương tiện giao thông. Báo cáo đề xuất những công nghệ đơn giản và phù hợp với tương lai, đó là:

Trồng thêm nhiều cây xanh và quản lí rừng tốt hơn, giới hạn diện tích đất phục vụ hoạt động của con người mà trả về cho thiên nhiên nhiều hơn. Cây xanh hấp thụ CO2 trong không khí để sinh trưởng; Sử dụng và bảo quản đất tốt hơn để đất có thể tích trữ nhiều CO2 hơn và cây lương thực có điều kiện phát triển tốt hơn; Bảo tồn và khôi phục các loài thực vật ven biển, như vùng ngập mặn và các thảm cỏ biển.

Một công nghệ khá mới, được gọi là “hấp thụ không khí trực tiếp” đã được thử nghiệm trong một số dự án. Các dự án này sử dụng những chiếc quạt khổng lồ thổi vào không khí một loại hóa chất có tác dụng hút carbon ra khỏi không khí rồi bơm carbon xuống đất.

Một công nghệ đang được nghiên cứu, sử dụng một số loại đá có khả năng hấp thụ CO2; Sử dụng nhiều nhiên liệu sinh học hơn, ví dụ như gỗ, và thu hồi than sau khi đốt nhiên liệu, sau đó chôn xuống đất hoặc cô đặc lại để có để rắc xuống đất.

Đánh giá của các nhà khoa học:

Nhà hóa học Mario Molina của Trường đại học California San Diego – người được nhận giải Nobel – nhận xét “những công nghệ này chắc chắn sẽ có tác dụng”.

Còn Giáo sư Pacala nói rằng các phương pháp tự nhiên như là trồng thêm cây xanh là phương pháp khá rẻ và hoàn toàn có thể thực hiện được ngay.

Giáo sư khí tượng học Jason Furtado của Trường đại học Oklahoma gọi phương pháp năng lượng sinh học là phương pháp hứa hẹn nhất, mặc dù có thể không phải là dễ nhất.

Báo cáo của NAS đã đề cập đến nhưng mối quan ngại rằng nó có thể tạo ra “sự lạm tín” vì làm tăng hi vọng về tác dụng của những công nghệ loại trừ carbon này, và dựa vào đó, nền văn minh của con người có cớ để không cắt giảm phát thải do đốt than, dầu và khí tự nhiên.

Giáo sư Pacala nói rằng các công nghệ loại trừ carbon không phải là biện pháp thay thế cho các hành động giảm phát thải khủng khiếp, mà chỉ là các công cụ góp phần giảm phát thải mà thôi. Nỗ lực chính vẫn phải là giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Phạm Hường (Theo Apnews)

Đang được quan tâm