Thứ bảy, 17/03/2018 - 05:22

Thay đổi nhận thức về nghệ thuật xăm

Dân trí

Hình xăm là một điều tùy hứng. Có thể người này sẽ coi đó như một nghệ thuật về hình thể, nhưng người khác lại thấy giống như vẽ bậy trên da. Và một thứ mà hầu như tất cả mọi người đều công nhân là về cơ bản hình xăm là mãi mãi - và bây giờ chúng ta biết tại sao điều đó lại có thể.

Thay đổi nhận thức về nghệ thuật xăm - 1

Khi kim đi di đến đâu, mực được tiêm qua lớp ngoài của da, lớp biểu bì, vào lớp bên trong được gọi là lớp hạ bì. Đục thủng nhiều lỗ trên da làm cho hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu hoạt động - các tế bào bạch cầu gọi là macrophage hội tụ trên vết thương và mực xăm.

Những đại thực bào này nuốt những hạt thuốc nhuộm xâm nhập vào giống như chúng vẫn làm với bất kỳ yếu tố từ bên ngoài nào khác xâm nhập vào - và các tế bào ngậm mực này luôn tồn tại dưới da, đồng nghĩa với việc hình xăm trên da chúng ta là mãi mãi.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm d'Immunologie de Marseille-Luminy của Pháp, đây không phải là cách hoạt động của nó. Có vẻ như các đại thực bào - không giống như hình xăm - không nhất thiết phải sống mãi mãi.

Trong các thí nghiệm với hình xăm ở chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng khi họ giết các đại thực bào ngậm mực xăm qua việc tiêm độc, các hình xăm vẫn giữ nguyên hoàn toàn trên da con chuột.

Nếu đó là các đại thực bào giữ hình xăm tại chỗ, điều này sẽ không thể xảy ra –bởi vì nếu giết chết những tế bào này, hình xăm nên bị biến mất hoặc thay đổi hình dạng.

Khi các đại thực bào này biến ra, hình xăm của bạn vẫn được giữ nguyên vẹn thông qua một hệ thống truyền thông minh trong mô da.

Trong thử nghiệm, khi các đại thực bào chết sau khi tiếp xúc với độc tố, chúng đã giải phóng lượng mực in của chúng, chúng được các tế bào miễn dịch khác thu nhận trong mô xung quanh - và một số tế bào mới sinh ra.

Nhóm nghiên cứu giải thích trong bài báo của họ rằng hệ thống bàn giao này có thể "trải qua các chu kỳ liên tiếp của việc bắt - giải phóng - lấy lại mà không làm hình xăm biến mất".

Như Peter Hess ở Inverse mô tả đó là quá trình trao đổi tế bào – “một hệ thống miễn dịch chuyển tiếp”- làm cho hình xăm của bạn ở đúng nơi bạn muốn, ngay cả khi bạn đã từ lâu thay đổi ý kiến của mình, không muốn lưu nó lại nữa.

Một nhóm chuyên gia về miễn dịch học Sandrine Henri giải thích: “Khi các đại thực bào đầy sắc tố xăm chết trong quá trình sinh trưởng của các tế bào, các đại thực bào lân cận sẽ lấy lại các sắc tố đã được giải phóng và đảm bảo một cách năng động sự xuất hiện ổn định và sự tồn tại lâu dài của các hình xăm.”

Mặc dù các phát hiện có thể làm cho nó có vẻ như vô vọng khi ai đó muốn xóa hình xăm trên cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho biết việc khám phá ra hệ thống đặc biệt này có thể cải thiện hiệu quả của các kỹ thuật loại bỏ xăm dựa trên lase, bằng cách bắn lase theo thời gian kết hợp với việc dùng thêm một chất kháng thể toxin.

Các nhà nghiên cứu đã nói rằng: “Cách tiếp cận này sẽ cho phép con người giết chết tất cả các đại thực bào chứa đầy mực xăm.

Vì vậy, tất cả các tế bào mực xăm sẽ được giải phóng trong lớp hạ bì cùng một lúc và kết hợp cùng với lase để phá vỡ nó thành những mảnh nhỏ.”

Hoàng Hằng

Theo Science Alert

Mới nhất