Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:52

Thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

Dân trí

Ngày 14/11, Đại hội thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã được tổ chức với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đại diện các Hội nhóm, đoàn thể cũng như đông đảo trí thức đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới quan trọng đối với giới trí thức Việt Nam tại Nhật Bản – một cộng đồng hiện đang có sự phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng.

Ban chấp hành Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ đầu tiên đã ra mắt với 09 thành viên, đại diện cho mạng lưới các nhà khoa học, các hội chuyên gia, và lực lượng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Ông Lê Đức Anh, Giáo sư trợ lý tại Đại học Tokyo được bầu làm Chủ tịch Hội; thành viên Ban Cố vấn của Hội bao gồm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và nhiều nhà trí thức nổi tiếng.

Thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản - 1

Đại hội thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã được tổ chức với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam. 

Phát biểu chúc mừng các trí thức đã được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đánh giá cao sự ra đời của Hội và mong muốn, Ban chấp hành mới sẽ đồng hành cùng cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản tạo ra một phong trào hành động mang tính lan tỏa, rộng khắp hơn nữa và có nhiều đóng góp cho các hoạt động nghiên cứu học thuật, qua đó góp phần nâng cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Được thành lập trên cơ sở tập hợp các hội nhóm trí thức Việt Nam đang hoạt động tại Nhật Bản, với thành phần chủ yếu từ Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Hội Chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), cùng sự tham gia của các trí thức khác, Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản ra đời nhằm tập hợp và phát huy trí tuệ, tâm huyết của trí thức người Việt Nam đã và đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, qua đó cống hiến cho cộng đồng tri thức Việt Nam – Nhật Bản cũng như cho quan hệ hai đất nước.

Tại Đại hội, Ban chấp hành Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã thảo luận nhằm đề ra tôn chỉ, mục tiêu cũng như thống nhất chương trình hành động của Hội. Trước mắt, Hội tập trung tổ chức thành công Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản 2019 với chủ đề “Make in Vietnam – Cơ hội và thách thức” sẽ diễn ra vào ngày 16/11 tại Tokyo, Nhật Bản. Sau đó, Hội sẽ tiếp tục kiện toàn về mặt tổ chức, xây dựng các giải pháp kết nối và thúc đẩy các hoạt động Đổi mới sáng tạo nhằm cung cấp các giải pháp, chuyển giao công nghệ phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, trong đó, bao gồm hành lang pháp lý để thu hút, trọng dụng các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài cũng như các chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam.

“Tôi hy vọng rằng, các nhà trí thức doanh nhân, sinh viên tham gia Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ sớm cụ thể hóa các thảo luận về hợp tác tại Diễn đàn này thành các nhiệm vụ, dự án khoa học và công nghệ cụ thể. Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sẵn sàng đồng hành cùng với các nhà trí thức, doanh nhân, sinh viên triển khai các nhiệm vụ, dự án này”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Hiện nay trên toàn Nhật Bản, có khoảng trên 350 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, trong đó có một số lực lượng không nhỏ là thành phần trí thức bao gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các chuyên gia tại các công ty hàng đầu ở Nhật cũng như những doanh nhân khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Nguyễn Hùng