Thứ hai, 16/07/2018 - 14:35

Testosteron-hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Dân trí

Nghiên cứu mới từ Mỹ chỉ ra rằng điều trị bằng testosterone có thể có hiệu quả trong việc chống lại tình trạng mất khối cơ ở bệnh nhân ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Testosteron-hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư - 1

Khoảng 20% ​​các ca tử vong do ung thư liên quan đến hội chứng suy kiệt, được đặc trưng bởi sự suy giảm nhanh chóng mỡ và cơ xương.

Những phát hiện này rất quan trọng, vì hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào nhằm chống lại sự mất cơ xương , bệnh nhân sẽ bị mất chức năng cơ bắp và trở nên mệt mỏi và suy kiệt.

Melinda Sheffield-Moore, GS tại ĐH Y Texas, Mỹ cho biết: “Chúng tôi hy vọng chứng minh được liệu pháp này sẽ giúp những bệnh nhân yếu đến mức không đủ sức để rời khỏi giường có thể cải thiện chất lượng sống, cho phép họ tự chăm sóc và đủ sức khỏe để điều trị”.

Theo Melinda,việc điều trị tập trung vào dinh dưỡng trước đây đã không chống lại được sự suy giảm nghiêm trọng của khối cơ.

"Chúng tôi biết rằng testosterone xây dựng cơ xương ở những người khỏe mạnh, vì vậy chúng tôi đã cố gắng sử dụng nó ở một quần thể có nguy cơ mất cơ cao, nhờ đó, những bệnh nhân này có thể duy trì sức khỏe và thể trạng của mình để nhận được liệu pháp điều trị ung thư chuẩn", Melinda nói.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cachexia, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy được điều trị với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị bên cạnh việc điều trị 7 tuần với testosteron hoặc giả dược.

Những người nhận testosterone duy trì tổng khối cơ và tăng 2,3% khối cơ nạc.

Việc duy trì khối cơ rất quan trọng vì hầu hết các bệnh nhân ung thư đều giảm 20% khối cơ hoặc hơn tùy thuộc vào loại ung thư.

Bệnh nhân cũng hoạt động thể chất tốt hơn.

"Họ cảm thấy đủ sức để đứng dậy và tự thực hiện được một số hoạt động cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như nấu ăn, vệ sinh tắm rửa cho bản thân.

Nguyễn Hà

Theo THS

Mới nhất