Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:20

Tàu vũ trụ mới của NASA sẽ tìm kiếm người ngoài hành tinh

Dân trí

Tàu vũ trụ mới có tên SphereX được cho sẽ là nguồn cung cấp cho các nhà nghiên cứu quan điểm mới về vũ trụ sơ khai.

Con tàu 190 triệu bảng sẽ đo ánh sáng chiếu từ các thiên hà cổ đại cách Trái Đất hàng tỷ năm ánh sáng. Theo lịch trình tàu vũ trụ sẽ ra mắt vào năm 2023.

Tàu vũ trụ mới của NASA sẽ tìm kiếm người ngoài hành tinh - 1
Tàu vũ trụ mới của NASA sẽ thực hiện sứ mệnh đặc biệt trong những năm tới.

Nó cũng nhằm mục đích tìm kiếm người ngoài hành tinh bằng cách khám phá mức độ phổ biến của sự sống trên khắp vũ trụ.

"Nhiệm vụ tuyệt vời này sẽ là một kho tàng dữ liệu độc đáo cho các nhà thiên văn học. Nó sẽ cung cấp một bản đồ thiên hà chưa từng có chứa dấu vân tay từ những khoảnh khắc đầu tiên trong lịch sử vũ trụ.

Chúng ta sẽ có manh mối mới về một trong những bí ẩn lớn nhất trong khoa học đó là điều gì đã khiến vũ trụ giãn nở nhanh chóng chưa đầy một nano giây sau vụ nổ lớn như vậy”, nhà nghiên cứu Thomas Zurbuchen của Nasa nói.

Bên cạnh đó, tàu SphereX sẽ kiểm tra các thiên hà gần và xa, một số rất xa khi ánh sáng của chúng đã mất 10 tỷ năm để đến Trái Đất.

NASA cho biết thêm sẽ thu thập dữ liệu về hơn 300 triệu thiên hà, cũng như hơn 100 triệu ngôi sao trong Dải Ngân hà của chúng ta, như một phần của nhiệm vụ.

Điều này sẽ cho phép các nhà khoa học có thể phát hiện sự hiện diện của nước và các hóa chất hữu cơ cần thiết cho sự sống phát triển.

"Tôi thực sự hào hứng với nhiệm vụ mới này. Nó không chỉ mở rộng hạm đội các sứ mệnh trên không gian mạnh mẽ của Hoa Kỳ chuyên khám phá những bí ẩn của vũ trụ mà đây là một phần quan trọng của một chương trình khoa học cân bằng bao gồm các nhiệm vụ có quy mô khác nhau”, Jim Bridenstine, người đứng đầu các hoạt động khoa học của NASA nói.

Minh Long (Theo The Sun)