Tai nghe gắn trong có khả năng phiên dịch đồng thời 2 ngôn ngữ

(Dân trí) - Nếu bạn đang cố gắng đặt bữa ăn tối hoặc tìm khách sạn của bạn ở nước ngoài với nỗi sợ vì không rành ngoại ngữ, đừng hoảng sợ. Một thiết bị gắn trong tai sắp ra mắt được cho là có thể dịch bài phát biểu như ứng dụng Babel Fish, hoặc tiện ích dịch Universal Translator trong phim Star Trek - Du hành giữa các vì sao.

Hệ thống phiên dịch này được đặt tên là Pilot, gồm hai tai nghe được đeo bởi hai người không nói cùng một ngôn ngữ và sử dụng một ứng dụng để họ có thể trò chuyện một cách dễ dàng. Nó được cho là tai nghe thông minh đầu tiên có khả năng dịch giữa hai ngôn ngữ.

Công ty đứng sau công nghệ mới này, Waverly Labs, cho biết: "Thiết bị đeo tai này sử dụng công nghệ dịch thuật để cho phép hai người dù nói các ngôn ngữ khác nhau nhưng vẫn hiểu rõ nhau". Tuy nhiên, Waverly Labs không tiết lộ thông tin về cách hoạt động của công nghệ mới này, họ chỉ đơn giản tuyên bố nó sử dụng công nghệ dịch thuật nhúng trong một ứng dụng. Nhiều thông tin cho rằng sẽ có một ứng dụng đi kèm cho phép cả hai tai nghe chuyển đổi giữa các ngôn ngữ và công ty cũng chỉ ra một đoạn video cho thấy Pilot có thể phiên dịch một cuộc trò chuyện sử dụng tiếng Pháp và tiếng Anh chỉ với rất ít lỗi. Một thông tin khác cho biết, thiết bị tai nghe này được phát minh bởi người sáng lập Waverly Labs, Andrew Ochoa - ông đã có ý tưởng sáng chế Pilot sau khi gặp một cô gái Pháp".

Tai nghe gắn trong có khả năng phiên dịch đồng thời 2 ngôn ngữ - 1

Nếu như các thiết bị thế hệ đầu tiên chỉ hoạt động khi nói chuyện với một người nào đó đang đeo một chiếc tai nghe, các thế hệ tương lai có thể lắng nghe tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh. Vì vậy cặp thiết bị này sẽ không cần thiết nữa vào thời điểm đó.

Bên cạnh đó, thiết bị này được thiết kế để làm việc offline, vì vậy bạn sẽ không phải trả phí dữ liệu khi sử dụng ở nước ngoài. Và cả hai tai nghe không dây này cũng có thể được sử dụng cho việc nghe nhạc.

Tai nghe gắn trong có khả năng phiên dịch đồng thời 2 ngôn ngữ - 2

Về thiết bị Pilot, vào thời điểm ban đầu, nó sẽ hỗ trợ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Ý, với các ngôn ngữ khác sẽ được bổ sung ngay sau đó, bao gồm tiếng Đông Á, Tiếng Hin-ddi, Do Thái, tiếng Ả Rập, Slavic, và châu Phi. Tuy nhiên, một số người dùng sẽ phải trả tiền để có được gói ngôn ngữ bổ sung.

Waverly Labs có kế hoạch khởi động một chiến dịch gây quỹ trên Indiegogo nơi những người quan tâm sẽ có thể đặt hàng trước Pilot từ 129 usd đến 179 usd. Tuy nhiên, giá bán dự kiến ​​sẽ được bán lẻ với giá từ 250 usd và 300 usd. Người dùng sẽ có thể đặt hàng trước từ ngày 25 tháng 5, và việc giao hàng dự kiến sẽ giữa mùa thu và mùa xuân tới, trên cơ sở ai đặt hàng trước được phục vụ trước. Pilots sẽ có 3 màu. Nó sẽ bao gồm hai tai nghe, bộ sạc di động và truy cập vào các ứng dụng, nơi mà ngôn ngữ có thể được tải về cho tai nghe.

Thiết bị này không phải là thiết bị duy nhất có thể cung cấp dịch vụ dịch thuật thế hệ tiếp theo cho người dùng. Dave Coplin, Giám đốc sáng tạo của Microsoft Anh, mới đây cho biết rằng trong năm năm tới, công nghệ tiên tiến sẽ cho phép các dân tộc khác nhau ngồi xuống và tự do trò chuyện với chỉ một điện thoại thông minh, ngay lập tức dịch ngôn ngữ của họ trong thời gian thực. Ông cũng nói với tờ The Times: "Trong năm năm tới, hai người sẽ có thể ngồi xuống, đặt một điện thoại thông minh giữa họ, và khi họ đang nói chuyện, điện thoại sẽ tự phiên dịch một cách liên tục".

Tai nghe gắn trong có khả năng phiên dịch đồng thời 2 ngôn ngữ - 3

Về các công nghệ hiện nay, chẳng hạn như ứng dụng dịch thuật Skype Translator của Microsoft, đã cho phép gần như tức thời dịch các cuộc gọi thoại và video, trong bảy ngôn ngữ và tin nhắn tức thì trong hơn 50, từ tiếng Ả Rập đến Yucatec Maya. Được phát hành cuối tháng mười, nó ghi lại ý của người nói, sử dụng một hệ thống nhận dạng giọng nói để chuyển đổi các tập tin văn bản, trước khi chuyển tiếp thông qua một hộp thoại robot.

Skype Translator hiện đang hoạt động với tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha và Trung Quốc Mandarin. Skype lên kế hoạch sẽ thêm ngôn ngữ mới trong những tháng tới. Nếu như hệ thống hiện tại giúp phân tích giọng, phong cách riêng, và tiếng địa phương, thì trong năm năm tiếp theo, Skype dự định sẽ cải thiện công nghệ của mình hơn nữa, và yêu cầu người dùng cho thông tin phản hồi trực tuyến để giúp họ làm điều đó.

Mặt khác, ứng dụng Google Translate, ra mắt năm ngoái, cho phép người dùng sử dụng camera của họ để dịch văn bản ngay lập tức trong 26 ngôn ngữ và cung cấp tự động dịch bài phát biểu hai chiều trong 40 ngôn ngữ.

Phan Tuấn