Sự thật ngỡ ngàng về bức ảnh chụp ngôi sao rõ nét do nhà khoa học chia sẻ

T.Thủy

(Dân trí) - Một nhà khoa học nổi tiếng người Pháp đã chia sẻ hình ảnh chụp rõ nét của Cận Tinh, ngôi sao nằm cách Hệ Mặt trời 4,2 năm ánh sáng. Nhưng sự thật về hình ảnh này sau đó đã khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Theo đó, Etienne Klein, một nhà khoa học nổi tiếng người Pháp, đã đăng tải lên trang Twitter có hơn 96,7 ngàn người theo dõi của mình bức hình mà ông tuyên bố là ảnh chụp rõ nét của Cận Tinh, ngôi sao nằm gần Hệ Mặt trời. Klein tiết lộ rằng bức ảnh này được chụp bởi kính thiên văn không gian James Webb.

"Hình ảnh của Cận Tinh, ngôi sao gần Mặt trời nhất, nằm cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng. Bức ảnh được chụp bởi Kính thiên văn không gian James Webb", Etienne Klein viết kèm theo bức ảnh được chia sẻ lên trang Twitter của mình.

"Với mức độ chi tiết này… một thế giới mới sẽ được tiết lộ từ ngày này qua ngày khác", Klein chia sẻ thêm.

Hình ảnh Cận Tinh được Etienne Klein chia sẻ trên trang Twitter cá nhân (Ảnh: Twitter).

Hình ảnh Cận Tinh được Etienne Klein chia sẻ trên trang Twitter cá nhân (Ảnh: Twitter).

Bức ảnh do Etienne Klein chia sẻ đã nhanh chóng "gây sốt", thu hút hàng chục ngàn lượt nhấn "thích", bình luận và chia sẻ. Nhiều người đã bày tỏ sự kinh ngạc khi ngôi sao được chụp một cách chi tiết và rõ nét như vậy bởi kính thiên văn.

"Đây thực sự là bước tiến quan trọng trong ngành thiên văn học. Một bức ảnh đẹp và chi tiết", một người dùng Twitter bình luận về bức ảnh của Klein.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng đã bày tỏ sự hoài nghi về bức ảnh mà Klein chia sẻ vì họ cho rằng một ngôi sao không thể có hình dáng giống như vậy.

Sau khi gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng, Klein đã tiếp tục đăng tải một bài viết khác trên Twitter để thừa nhận rằng bức ảnh sao Cận Tinh mà ông đã chia sẻ thực chất chỉ là hình ảnh một lát cắt của… xúc xích, được chụp trên nền đen.

Hình ảnh Cận Tinh được chụp bởi kính thiên văn Hubble vào năm 2013 (Ảnh: NASA).

Hình ảnh Cận Tinh được chụp bởi kính thiên văn Hubble vào năm 2013 (Ảnh: NASA).

"Theo quan điểm của một số bình luận, tôi cảm thấy buộc phải làm rõ rằng bức ảnh chụp Cận Tinh mà tôi đã chia sẻ thực chất là một trò đùa", Klein viết trên trang Twitter cá nhân. "Tôi gửi lời xin lỗi tới những người đã mắc lừa trò đùa của tôi".

Klein cho biết mục đích trò đùa của mình là để cảnh báo mọi người không nên mắc lừa những thông tin giả mạo và những hình ảnh được chia sẻ lên mạng xã hội, bởi lẽ không phải thông tin và hình ảnh nào trên mạng cũng là chính xác, cho dù nó được chia sẻ bởi những người có chuyên môn.

Etienne Klein là nhà vật lý và triết học nổi tiếng người Pháp (Ảnh: UP).

Etienne Klein là nhà vật lý và triết học nổi tiếng người Pháp (Ảnh: UP).

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận lời xin lỗi của Etienne Klein. Nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự bức xúc và bất bình với nhà khoa học này khi đã chia sẻ thông tin không đúng sự thật khiến nhiều người hiểu nhầm.

"Là một nhà nghiên cứu khoa học, thật không phù hợp khi chia sẻ thông tin kiểu này mà không nói rõ ngay từ đầu rằng đó là thông tin sai lệch hoặc là một trò đùa. Không phải ai cũng có đủ kiến thức để nhận ra rằng hình ảnh chỉ là một trò đùa, điều này sẽ gây ra nhiều hiểu lầm tai hại", một người dùng mạng Twitter bình luận.

Sinh năm 1958, Etienne Klein là một nhà vật lý và triết học nổi tiếng người Pháp. Ông tốt nghiệp trường Đại học CentraleSupélec (Paris) và có bằng Thạc sĩ Nghiên cứu Cao cấp về vật lý lý thuyết, bằng tiến sĩ khoa học về triết học.

Etienne Klein là chuyên gia về vật lý lượng tử và vật lý hạt, cũng như nghiên cứu về biến thiên thời gian trong vật lý. Ông là giám đốc trung tâm nghiên cứu tại Ủy ban Năng lượng Nguyên tử và Năng lượng Thay thế của Pháp (CEA), đồng thời làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN).

Theo UL/SoMag