Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:26

Sự cố khí hậu có thể khiến cua và bạch tuộc bị mù

Dân trí

Những tác động tiêu cực ồ ạt đối với động vật hoang dã trên thế giới do biến đổi khỉ hậu là rất rõ ràng, nhưng dường như còn có nhiều cách khác mà động vật có thể bị tổn hại do tác động của con người.

Các nhà sinh học biển lần đầu tiên đã chứng minh rằng mức oxy thấp trong nước biển khiến động vật không xương sống dưới đại dương có thể bị mù.

Nhiệt độ toàn cầu tăng đến mức làm giảm mức oxy trong biển, đến mức làm trầm trọng thêm “vùng chết” ven biển.

Sự cố khí hậu có thể khiến cua và bạch tuộc bị mù - 1
Những động vật không xương sống dưới đại dương có thể bị mù do lượng oxy giảm.

Nhiều động vật không xương sống biển giống như các động vật khác có đôi mắt phụ thuộc vào tầm nhìn để sinh tồn. Nó giúp chúng tìm thấy con mồi, hoặc tránh những kẻ săn mồi và tìm nơi trú ẩn.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với động vật giáp xác và động vật thân mềm như mực và bạch tuộc. Đặc biệt là ấu trùng dễ bị tổn thương sẽ là con mồi khá dễ dàng khi chúng di chuyển thẳng đứng trên mặt nước vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn và xuống đáy biển vào ban ngày.

Nó được chứng minh rõ ràng rằng vấn đề thiếu oxy có thể tác động đáng kể đến thị lực của con người; vào năm 2017, các nhà sinh vật học Lillian McCormick và Lisa Levin thuộc Viện Hải dương học Scripps đã đề xuất rằng cơ chế tương tự cũng có thể tác động đến các sinh vật biển.

Vì vậy, họ đã thu thập ấu trùng của nhiều loại động vật ở Thái Bình Dương ngoài khơi Nam California để tìm hiểu. Sau đó, kiểm tra chúng bằng cách sử dụng một bộ máy tùy chỉnh được thiết kế để nghiên cứu phản ứng với các kích thích thị giác ở các sinh vật biển nhỏ bé.

Để làm điều này, ấu trùng được đặt trên một tầng kính hiển vi trong nước biển chảy với nồng độ oxy giảm. Trong khi đó, chúng tiếp xúc với các điều kiện ánh sáng được thiết kế để gợi ra phản ứng thị giác, được theo dõi bằng các điện cực được nối với võng mạc.

Những thay đổi trong tầm nhìn của động vật là đáng kinh ngạc. Ngay khi nồng độ oxy giảm xuống dưới mức thường thấy ở bề mặt đại dương, thị lực của chúng đã giảm. Đáng chú ý nhất là ở cua đá và ấu trùng mực, chúng gần như bị mù hoàn toàn ở thời điểm oxy ở mức thấp nhất khoảng 20%.

Khi nồng độ oxy được phục hồi bình thường sau nửa giờ, thị lực của hầu hết các loài đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với một lời cảnh báo về việc các đại dương đã mất một lượng oxy đáng kể trong 50 năm qua sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái dưới đại dương trong tương lai là điều không thể tránh khỏi.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Mới nhất

Đáng quan tâm