Thứ hai, 18/11/2019 - 07:55

Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru

Dân trí

Được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO để đảm bảo sự bảo vệ, các hình vẽ khổng lồ Geoglyph nằm trên sa mạc Nazca ở Peru vừa qua tiếp tục được quan tâm trở lại.

Nằm cách thủ đô Lima của Peru khoảng 400 km về phía nam, những đường kẻ Geoglyph bí ẩn của sa mạc Nazca đã mê hoặc các nhà khoa học trong gần một thế kỷ. Tuy nhiên, bí ẩn thực sự của nó đến nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru - 1
Những hình vẽ bí ẩn ở sa mạc Nazca ở Peru tiếp tục được các nhà khoa học Nhật Bản khám phá những chi tiết mới.

Cho đến gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Yamagata (Nhật Bản) đã sử dụng công nghệ tiên tiến, bao gồm cả trí thông minh nhân tạo để khám phá ra 143 hình ảnh mới chưa từng được ghi nhận dọc theo phía nam cao nguyên Peru.

Các Geoglyph được nghiên cứu trong suốt hơn ba năm qua việc kiểm tra cẩn thận các đường viền mờ của các mẫu, cho đến gần đây mới được tiết lộ.

143 hình ảnh mới, có kích thước từ 5 mét đến 100 mét, bao gồm một người hình người bí ẩn, một sinh vật đầu vuông, cùng với nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả những con mèo, rắn hai đầu khổng lồ, cá và thậm chí cả những gì trông giống như một con khủng long, với các Geoglyph mới được tìm thấy có thể được tạo ra từ năm 100 trước Công nguyên và 300 sau Công nguyên. Công nghệ học máy do IBM cung cấp được cho là đã được sử dụng trong nghiên cứu để xử lý dữ liệu vệ tinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, bước tiếp theo sẽ là biên soạn một bản phân phối địa lý của các hình ảnh và chủ yếu là một phân tích về những gì có thể đã thúc đẩy các dân tộc cổ đại tạo ra chúng.

Những ghi chép đầu tiên về các hình vẽ bí ẩn của cao nguyên Nazca đã được cung cấp vào thế kỷ XVI bởi những người chinh phục Tây Ban Nha, họ tin rằng các Geoglyph có thể đóng vai trò là một dấu ấn. Vào thế kỷ XX, các học giả Peru và thế giới bao gồm các nhà khảo cổ học như tiến sĩ Toribio Mexta Xesspe đã sử dụng công nghệ khảo sát trên không còn non trẻ để tiết lộ sự tồn tại của các Geoglyph với thế giới.

Các nhà khoa học thực tế cho đến nay vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về nguồn gốc và mục đích bí ẩn của Geoglyph, cũng như cách mà các dân tộc Nazca cổ đại tạo ra chúng ngay từ đầu, vì khả năng công nghệ hạn chế của chúng. Một số người suy đoán rằng các Geoglyph có thể là một dạng của thiên văn học cổ đại, trong khi những người khác cho rằng chúng có thể có ý nghĩa như một món quà cho các vị thần, hoặc một biểu tượng may mắn đảm bảo một chuyến đi đường dài an toàn. Thậm chí một số người còn cho rằng Geoglyph là do người ngoài hành tinh tạo ra.

Minh Long

Theo Sputnik

Từ khóa: