Sét có thể đánh hai lần cùng một chỗ không?

Dân trí

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với vận tốc 36.000km/h.

Sét có thể đánh hai lần cùng một chỗ không? - 1

“Sét không bao giờ đánh hai lần cùng một chỗ” là câu nói phổ biến bạn có thể từng nghe thấy trước đây, thường dùng để đảm bảo với ai đó rằng dù đã có chuyện tồi tệ gì xảy ra, thì nó cũng sẽ không lặp lại lần nữa. Nó còn có thể được sử dụng khi có việc tốt xảy ra, ví như thắng xổ số, nhưng ẩn ý trong đó vẫn giữ nguyên.

Điều gì sẽ xảy ra khi những điều cực kì bất khả thi, như sét đánh, sẽ xảy ra hơn một lần? Nói cho cùng, một cơn dông bão di chuyển ngang một nơi. Nên sau khi sét đánh một chỗ, nơi đó có khả năng sẽ không bị sét đánh lần nữa. Trên thực tế, sét có thể và sẽ đánh một nơi hai lần, dù là trong cùng một cơn bão hay thậm chí nhiều thế kỉ sau.

Khi thấy sét đánh, chúng ta đang chứng kiến việc xả điện được hình thành trong một đám mây, mạnh đến nỗi nó phá vỡ lớp không khí ion hóa. Điều này tạo ra một vật dẫn có bậc, hay tia chớp, di chuyển xuống dưới đến khi chạm đến mặt đất. Đó là một quá trình cực kì nhanh chóng chỉ tốn 30 phần nghìn giây. Và ngay sau khi sét đánh, nó dội lại liên tục rất nhanh.

Vậy nên, về cơ bản, nhiều tia sét có thể đánh cùng một chỗ trong một khoảng thời gian ngắn. Về mặt kĩ thuật, sét đã đánh hơn một lần. Kể cả trong cùng cơn dông bão, không có gì ngăn cản một tia chớp đánh cùng chỗ nó đã đánh trước đó, thậm chí chỉ vài giây hay nhiều thế kỉ sau.


Thanh chống sét trên tòa nhà Empire State, New York.

Thanh chống sét trên tòa nhà Empire State, New York.

Riêng ở Mỹ, mỗi năm có trung bình 20 triệu lượt sét đánh. Điều này khiến một nơi có khả năng khá cao bị sét đánh nhiều lần trong một khoảng thời gian dài. Nếu có bất cứ điều gì, nếu có sự thu hút đáng kể giữa tia sét và nơi nó đã đánh trước đó, có nhiều khả năng nơi đó sẽ bị sét đánh lần nữa. Các tòa nhà chọc trời dễ bị sét đánh hơn vì khoảng cách giữa chúng và tia sét đã ngắn đi đáng kể.

Ví dụ, những tòa nhà chọc trời nổi tiếng như Tòa Empire State ở Thành phố New York và Tháp Willis ở Chicago gần như chắc chắn bị sét đánh mỗi lần có dông bão đi qua – nhưng đừng lo lắng, họ đã dựng những thanh chống sét để đảm bảo tòa nhà không bị thiệt hại gì!

Lộc Xuân (Theo Britannica)