Robot siêu nhỏ có thể được chèn vào cơ thể con người để chống lại ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát triển các nanorobots "siêu nhỏ" được điều khiển từ xa với khả năng giải phóng các loại thuốc nhắm vào ung thư mà họ hy vọng một ngày nào đó sẽ được sử dụng để chẩn đoán bệnh và điều khiển thuốc trong cơ thể người.


Các nanorobots có khả năng phân huỷ sinh học có thể cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh và phân phối thuốc.

Các nanorobots có khả năng phân huỷ sinh học có thể cho phép bác sĩ chẩn đoán bệnh và phân phối thuốc.

Được biết đến như là "lai tạo sinh học" (biohydrids), chúng là những tế bào sinh học với các tính năng thiết kế hữu ích được thêm vào, và dù có khả năng kỹ thuật cao, chúng lại được làm từ tảo xoắn Spirulina, sản phẩm được nhiều người biết đến như là thực phẩm chức năng hơn là vật liệu xây dựng.

Giáo sư Li Zhang, người góp phần vào Nghiên cứu Khoa học Robot tại Đại học Trung Quốc của Hồng Kông, cho biết: "Thay vì chế tạo một microrobot chức năng ngay từ đầu sử dụng các kỹ thuật và quy trình phòng thí nghiệm phức tạp, chúng tôi bắt đầu trực tiếp thiết kế các vật liệu thông minh trong tự nhiên”.

Cuối cùng, họ đã có thể sử dụng các tính chất nội tại của tảo. "Ví dụ, vì những robot lai tạo sinh học này có bên trong là huỳnh quang sinh học tự nhiên và bên ngoài là oxit sắt từ, chúng ta có thể theo dõi và vận hành một loạt các tác nhân bên trong cơ thể một cách dễ dàng bằng cách sử dụng hình ảnh huỳnh quang và hình ảnh cộng hưởng từ”, Giáo sư Zhang nói.

Kết quả là, các nhà khoa học có thể kiểm soát các robot từ xa bằng cách sử dụng từ tính.

Giáo sư Kostas Kostarelos, nhà nghiên cứu nano học - một thành viên khác của Đại học Manchester, cho biết: "Tạo ra các hệ thống robot có thể được vận hành và hướng dẫn trong cơ thể đã và vẫn là mơ ước trong lĩnh vực kỹ thuật hệ thống phân phối".

Các robot này cũng có thể nhận ra những thay đổi trong cơ thể liên quan đến sự khởi phát của bệnh tật, một khả năng có thể làm cho chúng trở thành công cụ hữu ích để chẩn đoán bệnh.

Vẫn là quá sớm để chắc chắn về những robot này. Các bài kiểm tra nghiêm ngặt cần phải được thực hiện để đảm bảo rằng một khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ tự phân hủy tự nhiên mà không để lại bất kỳ chất có hại nào, hoặc nếu không chúng sẽ được loại bỏ hoặc bài tiết sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Giáo sư Kostarelos, một trong những điểm chính của công trình này là nó là ví dụ đầu tiên về cách những robot này có thể phân hủy tự nhiên như thế nào. Lớp phủ sắt từ tính giúp tinh chỉnh tỷ lệ mà tại đó các robot phân hủy trong cơ thể.

Tiềm năng thực sự của các robot này nằm ở khả năng điều hướng chúng tới "những lỗ trống khó với tới trong cơ thể con người", nơi chúng có thể điều trị hoặc chẩn đoán bệnh mà không cần thêm các phương pháp xâm lấn, Giáo sư Kostarelos cho hay.

Đào Hiền (Theo Independent)