Thứ hai, 25/03/2019 - 06:09

Robot cho phép cá và ong giao tiếp với nhau lần đầu tiên

Dân trí

Giao tiếp động vật thường phức tạp hơn mọi người nhận ra. Con người có thể giao tiếp với các loài khác với một số thành công nhưng bây giờ, các nhà nghiên cứu đã cho phép hai sinh vật rất khác nhau “nói chuyện” với nhau bằng cách sử dụng robot.

Theo báo cáo trên Science Robotics, nhóm nghiên cứu đã tìm được một nhóm ong ở Áo để di chuyển cùng với một nhóm cá sống ở Thụy Sĩ. Mỗi nhóm động vật có một bản sao robot sẽ đóng vai trò là người chuyển tiếp giao tiếp, kết nối hai nhóm và lần lượt ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Robot cho phép cá và ong giao tiếp với nhau lần đầu tiên - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp kết nối giao tiếp giữa cá và ong thông qua các robot đặc biệt.

Các robot trong mỗi nhóm phát ra tín hiệu cụ thể cho loài đó. Các robot ong rung động, thay đổi nhiệt độ và tạo ra các chuyển động không khí. Robot cá có thể thay đổi màu sắc, hình dạng và cách nó di chuyển. Mỗi robot ghi lại các tín hiệu được tạo ra bởi các loài được chỉ định của nó, truyền nó cho robot khác và sau đó dịch thông điệp đến thành thứ mà loài của nó có thể hiểu được.

"Chúng tôi đã tạo ra một cây cầu kết nối chưa từng có giữa hai cộng đồng động vật, cho phép chúng trao đổi một số thông tin", Frank Bonnet, từ phòng thí nghiệm Biorobotics (BioRob)) cho biết.

Hai loài thậm chí bắt đầu áp dụng một số đặc điểm của nhau. Những con ong đã có một chút bồn chồn hơn và những con cá bắt đầu nhóm lại với nhau nhiều hơn họ thường. Lúc đầu, sự tương tác và phản hồi của họ rất hỗn loạn nhưng cuối cùng họ cũng tìm thấy điểm chung. Những con cá bắt đầu bơi xung quanh bể của chúng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, trong khi những con ong tràn ngập xung quanh một trong những thiết bị đầu cuối robot của chúng.

"Các robot đã hành động như thể chúng là các nhà đàm phán và phiên dịch trong một hội nghị quốc tế. Thông qua các trao đổi thông tin khác nhau, hai nhóm động vật dần dần đi đến quyết định chung", giáo sư Francesco Mondada giải thích.

Nghiên cứu này có nhiều ứng dụng. Phương pháp mới có thể giúp các kỹ sư robot nắm bắt, dịch và hiểu các tín hiệu sinh học. Trong khi đó, các nhà sinh học có thể sử dụng nó để hiểu rõ hơn về hành vi và tương tác của động vật trong các hệ sinh thái. Trong tương lai, các phương pháp tương tự cũng có thể hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn bằng cách khuyến khích động vật ở trong các địa điểm an toàn hoặc sử dụng chúng để theo dõi môi trường.

Trang Phạm (Theo IFL Science)