Phương pháp kiểm tra mắt mới ngăn ngừa suy giảm thị lực

Dân trí

Các nhà nghiên cứu từ trường Y ĐH Missouri đã tìm ra một loại phương pháp mới giúp kiểm tra nhãn áp để ngăn ngừa suy giảm thị lực.

Phương pháp kiểm tra mắt mới ngăn ngừa suy giảm thị lực - 1

Biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật đục thuỷ tinh thể là nhãn áp tăng cao, điều này có thể dẫn tới sưng mắt và các vấn đề khác gây suy giảm thị lực và thậm chí là mù. John Jarstad, trợ lý giáo sư tại trường Y, ĐH Missouri cho biết: “Tiêu chuẩn chăm sóc sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể hiện nay là phải nhỏ mắt bằng dung dịch muối và dùng tăm bông gõ nhẹ lên mắt để quan sát xem phản ứng quá cứng, quá mềm hay vừa phải”.

Phỏng đoán kiểu Goldilocks thường không chính xác và bệnh nhân có thể có nhãn áp cao hơn suy đoán của phẫu thuật viên. Nghiên cứu này sử dụng áp kế mắt để đo chính xác nhãn áp. Thiết bị đo nhãn áp bằng điện – áp kế thường được sử dụng trên lâm sàng để xác định nhãn áp, nhưng thiết bị này hiếm khi được sử dụng trong phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 170 bệnh nhân có nhãn áp được điều chỉnh sau phẫu thuật đục thuỷ tinh thể với một chiếc áp kế và thấy rằng bệnh nhân giảm 2,5 tới 4 lần khả năng bị phù hoàng điểm dạng nang – các túi dịch giống như nang trong hoàng điểm của mắt. Theo các nhà nghiên cứu, nhãn áp bình thường nên là từ 16 tới 21 mmHg.

Trong phần lớn các trường hợp, nhãn áp cao sẽ tự trở về bình thường trong vài ngày nếu không có vấn đề gì nhưng ở những trường hợp nhãn áp quá cao, người bệnh có thể có các triệu chứng buồn nôn và đau trên lông mày. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là cần điều chỉnh nhãn áp để ngăn ngừa tổn thương kéo dài trong mắt.

Tác giả nghiên cứu khuyến nghị các nhà phẫu thuật mắt thực hành điều này vì lợi ích của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ không mất thêm chi phí và nếu nó giúp bệnh nhân tránh được mù loà nó sẽ là kỹ thuật tuyệt vời mà các bác sĩ nên sử dụng trong thực hành phẫu thuật.

Hà Ngân (Theo THS)

Mới nhất