Pho mát lâu đời nhất thế giới được chôn cùng xác ướp ở sa mạc Tân Cương
(Dân trí) - Những người sống ở thời đại đồ đồng sống cách đây 3.500 năm được chôn cùng một miếng pho mát bí ẩn.
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố phát hiện về loại pho mát lâu đời nhất thế giới, được chôn cùng xác ướp trong lưu vực Tarim, thuộc sa mạc Tân Cương ở phía tây Trung Quốc.
Theo báo cáo, miếng pho mát này có niên đại khoảng 3.500 năm.
Nhóm nghiên cứu cũng đã tìm thấy DNA của dê và vi khuẩn lên men từ thời đại đồ đồng bên trong các mẫu sữa nằm rải rác gần xác ướp, bên trong cỗ quan tài.
Đây nhiều khả năng là các loại thực phẩm được chôn cùng xác người sau khi chết, với ý nghĩa tượng trưng cho việc mang theo đồ ăn sang thế giới bên kia.
"Có vẻ như người dân bản địa đã tích cực áp dụng chăn nuôi từ văn hóa thảo nguyên và sản phẩm từ sữa lên men. Thành phẩm của quá trình này là phô mai kefir," nhóm nghiên cứu cho biết trong một báo cáo. "Đây dường như là một phần quan trọng của nền văn minh Xiaohe, và sau đó lan rộng sang khắp khu vực Đông Á".
Nghiên cứu cho thấy, pho mát và các sản phẩm từ sữa đã có vai trò quan trọng trong cuộc sống từ hàng nghìn năm trước, và tiếp tục là một phần thiết yếu của nền văn hóa, thực phẩm ngày nay.
Được biết, phô mai kefir vốn dĩ được làm bằng cách sử dụng một loại men và vi khuẩn được gọi là kefir, thay vì các loại axit để tách sữa nguyên chất thành sữa đông và váng sữa. Phô mai thu được từ quá trình này có hương vị rất chua, đậm đà và kết cấu dạng kem, đặc.
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cung cấp thông tin quan trọng về cách vi khuẩn đóng vai trò trong việc ảnh hưởng tới những nền văn hóa qua các thời kỳ.
Không chỉ vậy, nó còn làm sáng tỏ cách người cổ đại chế biến thực phẩm, cũng như sự tương tác của con người với thế giới vi sinh từ cách đây hàng ngàn năm.