Phát lộ mê cung lăng mộ ở Ai Cập với nhiều xác ướp có niên đại 2.300 năm

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một mê cung bí ẩn chứa những ngôi mộ ở Ai Cập với hàng chục xác ướp, ở mọi lứa tuổi, có thể có từ thời triều đại Ptolemaic, tồn tại từ năm 305 đến 30 trước Công Nguyên.

Các xác ướp có khả năng thuộc về một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu ưu tú vào thời điểm đó được phát hiện tại khu khảo cổ ở Ai Cập có tên Tuna el-Gebel nằm ở phía tây sông Nile, thông tin từ Bộ cổ vật Ai Cập cho biết.

Phát lộ mê cung lăng mộ ở Ai Cập với nhiều xác ướp có niên đại 2.300 năm - 1
Một số xác ướp trong khu vực được phát hiện mới nhất.

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Khaled El-Enany tiết lộ thêm, tất cả các xác ướp được xác định đang ở trong tình trạng tốt.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xác ướp của những đứa trẻ được bọc bằng vải lanh, một số trong đó được trang trí bằng một chữ viết Ai Cập cổ đại.

Một số xác ướp của những người đàn ông và phụ nữ trong các phòng vẫn còn những mảnh vỡ của thùng giấy đầy màu sắc. Đó là một chất liệu làm từ vải lanh hoặc giấy cói và được phủ bằng thạch cao phủ lên chân.

Các xác ướp được chôn cất trong các loại lăng mộ khác nhau. Một số xác ướp được chôn bên trong đá hoặc gỗ. Những xác ướp khác đang nằm trên sàn mộ hoặc bên trong các hốc.

Phát hiện mới này được thực hiện trong một cuộc khai quật chung của Bộ Cổ vật và Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học của Đại học Minya ở Ai Cập.

Nhiệm vụ chung bắt đầu cuộc điều tra về khu khảo cổ Tuna el-Gebel vào tháng 2/2018, khi các nhà khảo cổ phát hiện ra một ngôi mộ được khắc vào đá. Khu chôn cất bao gồm một hành lang dẫn đến một cầu thang dốc mở ra một căn phòng hình chữ nhật với một số vị trí chôn cất bên trong.

Các nhà khảo cổ đã khám phá nghĩa trang chôn cất cổ đại Tuna el-Gebel trong khoảng 80 năm. Vào năm 1934, các nhà khảo cổ học tuyên bố họ đã phát hiện ra những mảnh vỡ được vẽ bằng những cảnh thần thoại tại một ngôi nhà ở khu vực này.

Năm 2017, các nhà khảo cổ học đã tiếp tục phát hiện ra một nghĩa trang tại el-Gebel với hầm mộ dưới lòng đất. Và vào tháng 2/2018, tiếp tục phát hiện ra một nghĩa trang với các linh mục cao cấp được ướp xác.

Minh Long (Theo Live Science)