Thứ hai, 24/12/2018 - 06:09

Phát hiện dòng sông “siêu nóng” bí ẩn ở Amazon

Dân trí

Người dân địa phương ở Peru trong nhiều thế kỷ vẫn đồn đại về sự tồn tại của một con sông nóng bỏng bí ẩn ở Amazon. Mới đây, sự tồn tại của con sông này mới thực sự được xác minh.

Theo truyền thuyết, những người chinh phục Tây Ban Nha vào khu rừng nhiệt đới để tìm vàng và một vài người đàn ông trở về đã kể những câu chuyện về nước độc, rắn ăn thịt người và một dòng sông sôi sục từ bên dưới. Tuy nhiên, những câu chuyện này đã nhanh chóng bị lãng quên bởi các yếu tố nửa thực, nửa ảo.

Phát hiện dòng sông “siêu nóng” bí ẩn ở Amazon - Ảnh 1.

Dòng sông nóng bỏng kì lạ ở Amazon mới được phát hiện.

Tuy nhiên, mới đây nhà địa chất người Peru có tên Andrés Ruzo đã phát hiện ra dòng sông kì lạ trong truyền thuyết được đề cập đến trước đó nhờ… một chuyến du lịch mạo hiểm cũng dì của mình năm 2011.

"Khi tôi nhìn thấy điều này, tôi lập tức chộp lấy nhiệt kế của mình. Nhiệt độ trung bình trên sông là 86 độ C. Nó không hoàn toàn sôi nhưng chắc chắn đủ gần làm chín một số thứ", Andrés Ruzo cho biết.

Suối nước nóng không phải là hiếm nhưng một "sông" nước nóng thì thực sự độc đáo. Nó rộng 25m, sâu tới 6m và có chiều dài nóng bỏng suốt 6,24 km. Đây là con sông duy nhất thuộc loại này ở bất cứ đâu trên thế giới mà chúng ta từng biết đến.

Ruzo trước đó không phải là người đầu tiên phát hiện ra dòng sông. Người bản địa đã từng đặt tên nó là Shanay-timpishka, có nghĩa là "đun sôi với sức nóng của Mặt trời".

Andrés Ruzo đặt giả thuyết rằng, nguyên nhân xuất hiện "sông sôi" xuất hiện từ thượng nguồn. Dọc theo hành trình của nó thấm xuống lòng đất, bị đốt nóng bởi năng lượng địa nhiệt của Trái Đất. Cuối cùng nó nổi lên ở Amazon, tại dòng sông sủi bọt.

Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống này là một phần của hệ thống thủy nhiệt khổng lồ, chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh của chúng ta.

Thậm chí thú vị hơn, Ruzo đã làm việc với các nhà sinh vật học Spencer Wells và Jonathan Eisen và phát hiện ra các vi khuẩn sống trong và xung quanh sông, có thể sống sót qua nhiệt độ cao của lòng sông.

Với nhiệt độ rất cao, nước nóng của dòng sông cũng là "tử địa" của nhiều loài động vật khi nhỡ chân bị rơi xuống. Tuy nhiên, với đặc tính đặc biệt, nhiều người vẫn bơi trên sông vì sau những cơn mưa lớn nó bị pha loãng với nước lạnh. Ngoài ra, nước sông còn được người dân địa phương được sử dụng để pha trà và nấu ăn.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)