Thứ năm, 28/09/2017 - 16:56

Phát hiện chuột khổng lồ có thể cắn vỡ quả dừa ở quần đảo Solomon

Dân trí

Một con chuột dài gần nửa mét sống trên cây và có thể dùng răng để bổ dừa đã được phát hiện ở quần đảo Solomon.

Phát hiện chuột khổng lồ có thể cắn vỡ quả dừa ở quần đảo Solomon - 1

Nhà khoa học Tyrone Lavery chuyên nghiên cứu về các loài động vật có vú cho hay: loài chuột này cực kỳ khó phát hiện, và đây là con duy nhất được tìm thấy trong vòng 80 năm qua.

Loài chuột mới phát hiện này có tên là Uromys vika, nó cực kỳ ấn tượng với kích thước rất khổng lồ. Ông Lavery cho hay “đây là con chuột đầu tiên được tìm thấy ở quần đảo Solomon trong 80 năm qua, không phải vì mọi người không nỗ lực tìm kiếm mà là do nó rất khó phát hiện”.

Để so sánh, một con chuột Mỹ bình thường nặng khoảng 2 lạng, còn một con chuột ở đảo Solomon có thể nặng tới 1kg và dài khoảng 46cm tính từ mũi đến đuôi.


Những hạt này có dấu răng đặc trưng của chuột Uromys vika.

Những hạt này có dấu răng đặc trưng của chuột Uromys vika.

Lavery đã từng nghe đồn về sự tồn tại của sinh vật này từ khi ông đặt chân lên quần đảo này lần đầu tiên vào năm 2010. Ông đã từng hỏi liệu bản thân có thể tìm thấy con chuột này hay không và không biết nó có phải là một loài mới hay ông đã đoán sai.

Ông cho chia sẻ: “Nếu bạn tìm kiếm một thứ gì đó sống trên mặt đất thì bạn thường chỉ tìm theo hai hướng trái – phải và trước – sau. Còn nếu bạn đang tìm một thứ có thể sống trên ngọn cây cao hơn 9 mét thì bạn sẽ phải tìm theo một hướng hoàn toàn mới”.

Cuối cùng, Lavery đã hợp tác với John Vendi và Hikuna Judge và đã tìm thấy con chuột này khi nó đang chạy ra khỏi một cái cây bị đổ.


Hộp sọ của chuột khổng lồ.

Hộp sọ của chuột khổng lồ.

Lavery cho biết ngay từ lúc kiểm ta mẫu vật, ông đã biết đó là một thứ rất khác biệt. Trên quần đảo Solomon, người ta mới chỉ xác định được 8 loài chuột bản địa, và khi nhìn vào các đặc điểm trên hộp sọ của nó, ông đã có thể ngay lập tức loại trừ nó ra khỏi nhóm 8 loài này.

Phát hiện chuột khổng lồ có thể cắn vỡ quả dừa ở quần đảo Solomon - 4

Quần đảo Solomon đã trở thành điểm nóng để các nhà khoa học tìm kiếm các phát hiện mới. Đất nước này tọa lạc ở một nơi cách nước Úc khoảng 1.600km về phía tây nam. Đây là một khu vực bị cô lập về mặt sinh học, với hơn một nửa các loài động vật có vú sống trên quần đảo sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.

Anh Thư (Tổng hợp)