Ô nhiễm khí thải có thể làm cho ong mật khó nhận biết mùi hương của hoa

(Dân trí) - Ong mật thường nhận biết các mùi hương của hoa một cách nhanh chóng, nhưng chúng sẽ khó nhận biết hơn hương thơm của những bông hoa ven đường bị trộn lẫn với khí thải từ các phương tiện giao thông. Đây là một lý do khác mà chúng ta không thích khói xe.

Ô nhiễm khí thải có thể làm cho ong mật khó nhận biết mùi hương của hoa - 1

Vừa qua tại Hội nghị Quốc tế về Côn trùng, Ryan James Leonard đến từ trường Đại học Sydney cho biết, trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, những con ong đã nhanh chóng nhận biết một làn hương thơm của hoa một cách bình thường sau đó một nhà nghiên cứu sẽ đưa ra ngay cho chúng một chút đường. Sau hai chuỗi phản ứng như thế, chỉ một làn hương thơm đã làm những con ong lè lưỡi của chúng ra. Nhưng khi mà mùi hương đó bị trộn lẫn với mùi của khí thải, nó làm cho những con ong phải ngửi đi ngửi lại nhiều hơn vài lần để phản ứng với tín hiệu mùi.

Những chú ong mật, ở giữa những bông hoa ven đường, phải đấu tranh với khói ô nhiễm bởi vì chúng nhận thấy các dấu hiệu để tìm kiếm thức ăn khác nhau. Một phòng thí nghiệm khác báo cáo vào năm 2013 rằng khí thải động cơ diesel đã phản ứng với một số thành phần hóa học của hoa cải dầu, khiến cho ong gặp khó khăn hơn để nhận ra.

Dựa trên mối quan tâm đó, Leonard và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng ong dễ dàng nhận ra mùi hương của linalool, một thành phần được dùng phổ biến ở nhiều nước hoa, cho dù bị nhiễm khí thải hay không. Nhưng khí thải làm chúng mất nhiều gấp đôi thời gian để nhận biết những thành phần hương thơm, myrcene (ba lần), dipentene (bốn lần) mùi thơm đầy đủ và đa thành phần của hoa phong lữ (sáu lần).

Các nhà sinh thái học đường phố đã rất nỗ lực nghiên cứu việc phương tiện đi lại ảnh hưởng đến động vật như thế nào. Nhưng hiện nay Leonard hy vọng sự quan tâm nhiều hơn tới sự tiếp xúc thường xuyên với phương tiện giao thông có ảnh hưởng như thế nào đến động vật sống.

Trần Nhung (Theo Sciencenews)