Nông dân khu vực ĐBSCL tiếp nhận “Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi” của Bayer

(Dân trí) - Hoạt động nhằm hỗ trợ các nông hộ nhỏ tại ĐBSCL duy trì và phục hồi sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19 một cách bền vững.

Ngày 16/10/2020, Bayer Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á – Grow Asia, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TT KNQG) và mạng lưới của TT KNQG tại tỉnh Bến Tre, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN & PTNT) đã tổ chức buổi tập huấn, trao tặng “Gói hỗ trợ Canh tác Thuận lợi” tới 100 nông hộ đầu tiên tại tỉnh Bến Tre, kế tiếp là các tỉnh lân cận thuộc khu vực ĐBSCL.

Nông dân khu vực ĐBSCL tiếp nhận “Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi” của Bayer - 1
Đại diện nông dân ĐBSCL nhận Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi từ Bayer và TT KNQG

Hoạt động nằm trong dự án “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch: Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) của Bayer nhằm hỗ trợ các nông hộ nhỏ tại ĐBSCL duy trì và phục hồi sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19 một cách bền vững.

Nông dân khu vực ĐBSCL tiếp nhận “Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi” của Bayer - 2
PGS.TS. Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc Khóa Tập huấn giúp người dân ứng phó hiệu quả với hạn mặn, COVID-19 và canh tác nông nghiệp an toàn, bền vững.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lao động nữ chiếm khoảng 48% lực lượng sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ. Tuy nhiên vai trò của nữ nông dân trong canh tác và sản xuất nông nghiệp còn bị xem nhẹ, hiệu suất lao động bị giảm đáng kể do nhiều trở ngại mang tính hệ thống. Do đó, gói hỗ trợ “Better Farms, Better Lives” của Bayer tập trung hướng tới lao đông nữ, giúp họ được tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, tăng cường năng lực phòng chống dịch COVID-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Bên cạnh các gói hỗ trợ kịp thời, trong trung và dài hạn, Bayer kết hợp cùng TT KNQG đào tạo nông hộ nhỏ cách thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và nâng cao năng lực ứng dụng các công nghệ hiện đại trong nông nghiệp. Khóa tập huấn sẽ trang bị cho nông dân những kỹ thuật canh tác, từ quá trình gieo hạt tới lúc thu hoạch.

Tiếp theo các hoạt động tại tỉnh Bến Tre, mạng lưới TT KNQG đang và sẽ tiếp tục trao tặng các gói hỗ trợ và các lớp tập huấn cho nông dân địa phương, bao gồm.các lớp đào tạo trực tiếp cho 20.000 nông hộ vàlớp đào tạo trực tuyến cho 60.000 nông hộ.

Nông dân khu vực ĐBSCL tiếp nhận “Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi” của Bayer - 3
Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam cập nhật tiến độ dự án “Better Farms, Better Lives” tại Việt Nam.

Là một nông dân được nhận sự hỗ trợ từ dự án, anh Phạm Thành Tri, ấp 3, xã Sơn Đông, tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Mặc dù vụ mùa năm nay bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh COVID-19 và hạn mặn nhưng tôi và những nông dân khác tại Bến Tre vẫn đang nỗ lực để sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, nhất là để kịp phục vụ cho Tết Nguyên Đán sắp tới. . Sự giúp đỡ và các chương trình tập huấn của Bayer và TT KNQG giúp chúng tôi duy trì và phục hồi vườn cây và có thêm kiến thức về canh tác bền vững và thân thiện hơn với môi trường..”

Nông dân khu vực ĐBSCL tiếp nhận “Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi” của Bayer - 4

Nông dân Phạm Thành Tri (thứ hai từ trái sang) trình bày thiệt hại của vườn bưởi trước tác động của hạn mặn và khả năng phục hồi với sự hướng dẫn từ TT KNQG và Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi của Bayer

Để biết thông tin chi tiết chương trình “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” và cam kết của Bayer với nông hộ sản xuất nhỏ, vui lòng truy cập website http://www.bayer.com và http://www.betterlifefarming.com./  

Để cập nhật về các hoạt động của Bayer và các đối tác trong việc thúc đẩy cam kết phát triển nông nghiệp bền vững, vui lòng truy cập: http://cropscience.bayer.com/sustainability.