Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người

(Dân trí) - Trên thực tế, mùi hương có thể gây ra rất nhiều kiểu tác động lên bộ não của con người. Cụ thể, theo các nhà khoa học nó quyết định đến độ ngon của một món ăn, thay đổi cảm xúc của con người. Thậm chí, bạn còn có thể “ngửi” được niềm vui hay nỗi sợ của người bên cạnh thông qua mùi của họ.

Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người - 1

Bên cạnh vị giác, thính giác cũng là thứ gửi tín hiệu lên bộ não về hương vị của một món ăn. Trong khi các thụ quan ở lưỡi cho ta biết về vị mặn, ngọt, đắng... thì mùi hương của món ăn sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đánh giá món ăn đó là ngon hay giở. Bạn cũng có thể kiểm chứng điều này bằng việc bịt mũi khi thưởng thức một món khoái khẩu. Đảm bảo, độ ngon của món ăn sẽ giảm đi đáng kể, nếu bạn làm theo cách này.

Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người - 2

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, mùi hương phát ra từ cơ thể có thể khiến chúng ta hấp dẫn người khác giới. Trong khi phụ nữ dễ bị cuốn hút bởi mùi tự nhiên hay thậm chí là mồ hôi của đàn ông, thì phái mạnh lại hay để mắt tới những cô nàng sử dụng loại nước hoa mà họ thích.

Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người - 3

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, mùi hương là thứ giúp ta du hành ngược thời gian. Theo đó, khi ngửi thấy một mùi hương “quen thuộc”, bộ não của bạn sẽ bị kích thích để gợi lại những kỷ niệm xưa cũ, gắn liền với mùi đó. Thậm chí, có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, ký ức gắn liền với mùi hương sẽ được lưu trữ trong bộ não lâu hơn hẳn ký ức hình ảnh.

Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người - 4

Mùi hương cũng có tác động không nhỏ đến cảm xúc của con người. Đây chính là nguyên do khiến bạn đột nhiên trở nên lo lâu hay tức giận, khi ngửi thấy một mùi khó chịu hay mùi mà mình ghét. Ngược lại, với một hương thơm dễ chịu, tinh thần của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể. Hiệu ứng đặc biệt này của mùi hương được các spa áp dụng hết sức triệt để, nhằm đem lại sự thoải mái và tăng hiệu quả trị liệu cho khách hàng.

Những tác động ít ai ngờ của mùi hương lên bộ não con người - 5

Thông qua một quá trình nghiên cứu lâu dài, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, con người hoàn toàn có thể “ngửi” thấy cảm xúc như: sợ hãi, tức giận, buồn bã hay hạnh phúc của người bên cạnh, thông qua mùi mồ hôi và nước mắt của họ. Cụ thể, trong các loại dịch tiết cơ thể này, luôn chứa một lượng hoạt chất dẫn truyền tín hiệu thường gọi là “chemosignal”. Mỗi trạng thái cảm xúc sẽ gửi đi một chemosignal đặc hiệu vào mồ hôi và nước mắt, rồi tác động lên não bộ của người bên cạnh thông qua mùi hương, tạo nên cầu nối cảm xúc đặc biệt như đã đề cập ở trên.

Thảo Vy

Theo BS