Thứ ba, 10/10/2017 - 09:18

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh

Dân trí

Nam cực chính là lục địa lạnh giá và khắc nghiệt nhất trên trái đất. Nhiệt độ ở nơi đây có thể xuống tới -89,2oC; màn đêm thì kéo dài suốt mùa đông và thậm chí, mặc dù có đến 70% trữ lượng nước ngọt của thế giới nhưng độ ẩm không khí ở đây còn thấp hơn cả sa mạc Sahara!

Cái lạnh cắt da cắt thịt

Nam Cực chính là nơi lạnh lẽo nhất trên trái đất. Thậm chí, vào mùa hè, khi ánh mặt trời rọi xuống nơi đây liên tục 24/24 thì nhiệt độ trung bình của Nam Cực vẫn giữ ở mức -51oC. Còn vào những tháng mùa Đông, lúc ánh mắt trời tắt lụi và màn đêm bao phủ lên vùng đất này gần 6 tháng, nhiệt độ trung bình còn xuống tới -62oC. Thậm chí, mức nhiệt thấp nhất từng ghi nhận được tại xử sở tuyết là -89,2oC.

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh - 1

Nơi khô cằn nhất thế giới

Mặc dù là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn nhất thế giới nhưng ít ai ngờ rằng, Nam cực cũng chính là vùng đất khô cằn nhất trên hành tinh này. Nguyên do là bởi nhiệt độ âm quanh năm đã làm đóng băng hầu hết lượng nước hiện hữu ở đây, khiến độ ẩm không khí bị hạ xuống thấp một cách không tưởng. Ở châu lục này, còn tồn tại những khu vực mang tên “Thung lũng khô McMurdo”, ở nơi đây không hề có bất kỳ sự hiện diện nào của nước (thậm chí là tuyết), nên những “Thung lũng khô McMurdo” còn được biết đến là hoang mạc khô cằn nhất trên trái đất.

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh - 2

Tảng băng lớn nhất hành tinh

Nếu đã từng xem những chương trình về Nam Cực, bạn có thể thấy rằng, châu lục này là một màu trắng xóa bất tận của băng và tuyết. Thực tế, đến 98% diện tích của Nam Cực (tương ứng với 14 triệu km vuông) được bao phủ bởi một lớp băng hà. Đáng kinh ngạc hơn, bề dày của lớp băng hà này lên đến 1,6 km2. Chính vì vậy, có thể coi châu Nam Cực chính là tảng băng có kích thước lớn nhất thế giới.

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh - 3

Nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất thế giới

Nam Cực là nơi sở hữu đến 90% lượng băng của toàn thế giới. Những khối băng ở châu lục lạnh giá này, cũng chính là nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ, mà theo các nhà khoa học, nó chiếm đến 70% lượng nước ngọt trên trái đất. Ngoài ra, một tính toán cũng đã chỉ ra rằng, nếu băng ở Nam Cực tan hết, mực nước biển trên toàn thế giới sẽ dâng cao thêm 61 mét so với hiện tại. Chính vì vậy, hiện tượng băng tan ở hai cực do sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh - 4

Vương quốc của chim cánh cụt

Có thể coi Nam Cực như là vương quốc của loài chim cánh cụt. Chính điều kiện sống khắc nghiệt với cái lạnh cắt da cắt thịt ở nơi đây đã làm “tối thiểu hóa” số lượng các loài ăn thịt, khiến nơi đây thực sự trở thành thiên đường của loài chim thích bơi lội này. Theo thống kê, có đến 7 loài chim cánh cụt khác nhau hiện đang cùng sinh sống ở Nam Cực và các khu vực phụ cận, mà đặc biệt là đảo Zavodovski- nơi có quần thể chim cánh cụt lớn nhất thế giới.

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh - 5

Cá voi sát thủ thống lĩnh bờ biển Nam Cực

Trong khi chim cánh cụt là kẻ ngự trị trên lục địa, thì cá voi sát thủ lại chính là bá chủ của vùng biển Nam Cực. Loài cá voi sát thủ ở đây sống thành từng đàn lớn với khoảng 40 cá thể. Bên cạnh những con mồi dưới nước truyền thống, mục tiêu của cá voi sát thủ Nam Cực còn là lượng chim cánh cụt vốn rất dồi dào và các loại động vật khác ở châu lục này như hải cẩu, báo biển…

Những sự thật thú vị về Nam Cực - Châu lục lạnh giá nhất hành tinh - 6

Thảo Vy

Tổng hợp