Những nỗi sợ hãi lớn nhất của người dân trên toàn thế giới

Dân trí

Hiện nay, ISIS và biến đổi khí hậu là hai mối đe dọa hàng đầu mà người dân trên khắp thế giới cảm thấy sợ hãi ngang nhau.

Trong cuộc khảo sát năm 2017 về các mối đe dọa đối với người dân do Trung tâm nghiên cứu Pew mới thực hiện trong tuần này, gần 42.000 người ở 38 quốc gia đã đánh giá về 8 mối đe dọa, trong đó hai nhóm quân đội và môi trường đứng đầu danh sách:

Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào kết quả của khảo sát của từng nước thì sẽ có những sắc thái khác nhau:

Những nỗi sợ hãi lớn nhất của người dân trên toàn thế giới - 1

Đầu tiên, Mỹ và hầu hết các nước châu Âu và Nga đều coi ISIS là mối quan tâm về an ninh hàng đầu. Điều này cũng giống với kết quả khảo sát của năm ngoái.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người – đặc biệt là người dân ở châu Phi và châu Mỹ - bắt đầu cho rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa đáng sợ nhất và còn to hơn khủng bố, tấn công mạng, khủng hoảng tị nạn hoặc khủng hoảng kinh tế.

Ở những nước có nền kinh tế bị khủng hoảng, chẳng hạn như Venezuela và Hy Lạp, những người tham gia khảo sát cho biết tình trạng nền kinh tế toàn cầu mới là mối quan tâm lớn nhất của họ.

Trong khi nhiều quốc gia ở Trung Đông và châu Âu vẫn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, thì lại chỉ có Hungary coi đây là mối đe dọa lớn nhất.

Nhân dân Hàn Quốc và Việt Nam thì đều coi sức mạnh và sự ảnh hưởng của Trung Quốc là vấn đề an ninh nghiêm trọng nhất mà đất nước phải đối mặt.

Những nỗi sợ hãi lớn nhất của người dân trên toàn thế giới - 2

Mặc dù không được xếp hạng là mối đe dọa hàng đầu đối với bất kỳ quốc gia nào, nhưng càng có nhiều người nói rằng họ lo lắng về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ hơn so với những năm trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Trên toàn thế giới, trong một cuộc khảo sát riêng của Pew về vấn đề này, chỉ có 22% người trả lời rằng họ rất tin tưởng vào ngài Trump, so với 64% khi cựu Tổng thống Barack Obama nắm quyền. Tương tự, hiện nay có 49% người có thiện cảm với nước Mỹ, so với con số 64% vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama.

Anh Thư (Theo BI)