Thứ sáu, 30/08/2019 - 14:21

Nhìn ban đêm như “siêu anh hùng” nhờ tiêm… hạt nano vào mắt

Dân trí

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách giúp các binh sĩ có thể sớm nhìn thấy trong bóng tối giống như các… siêu anh hùng.

Theo tiết lộ ban đầu, các nhà khoa học đã giúp chuột nhìn thấy trong phổ hồng ngoại bằng cách tiêm các hạt nhỏ vào nhãn cầu của chúng. Họ đã lên kế hoạch làm điều tương tự với chó, và bước tiếp theo sẽ là con người.

Nhìn ban đêm như “siêu anh hùng” nhờ tiêm… hạt nano vào mắt - 1
Phát kiến mới hứa hẹn giúp con người có thêm khả năng đặc biệt.

Nhóm nghiên cứu Mỹ đã ví những con chuột được đem thí nghiệm có khả năng như những “siêu anh hùng” thực thụ trên phim ảnh.

Tuy nhiên, ở góc độ thực tế, phát kiến này sẽ hỗ trợ cho các lực lượng tinh nhuệ đảm nhận các nhiệm vụ nguy hiểm trong bóng tối mà không cần kính bảo hộ ban đêm cồng kềnh đặc biệt.

Đột phá cũng sẽ giúp việc khám phá không gian dễ dàng hơn và cũng có thể giúp những người sinh ra bị mù màu nghiêm trọng có khả năng cảm nhận được thế giới quanh mình rõ ràng hơn.

"Khi chúng ta nhìn vào vũ trụ, chúng ta chỉ thấy ánh sáng khả kiến. Nhưng nếu chúng ta có tầm nhìn cận hồng ngoại, chúng ta có thể nhìn vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới. Chúng ta có thể thực hiện nghiên cứu thiên văn học bằng mắt thường hoặc có tầm nhìn ban đêm mà không cần thiết bị cồng kềnh", giáo sư Gang Han, người tham gia nghiên cứu nói.

Trong nghiên cứu, một vật liệu nano đặc biệt gọi là UCNP (hạt nano đảo ngược) đã được tiêm vào mắt của chuột trong phòng thí nghiệm xung quanh các tế bào cảm quang.

UCNP chứa các khoáng chất đất hiếm gọi là erbium và ytterbium. Chúng chuyển đổi các photon năng lượng thấp từ ánh sáng cận hồng ngoại (NIR) thành ánh sáng xanh lục mạnh hơn giúp mắt động vật có vú có thể nhìn thấy.

Giáo sư Han, thuộc Đại học Massachusetts, cho biết một ngày nào đó có thể mang lại tầm nhìn ban đêm tích hợp cho con người.

Công nghệ này dự kiến sẽ có những ứng dụng y tế quan trọng, như điều trị các bệnh về mắt trong tương lai.

Trang Phạm

Theo Mirror

Mới nhất

Đáng quan tâm