Nhiều bí ẩn được hé lộ sau vụ va chạm tiểu hành tinh lịch sử của nhân loại

Minh Khôi

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết kiến thức thu được từ thành công của DART là rất quan trọng, đặc biệt là để bảo vệ Hành tinh xanh của chúng ta.

Nhiều bí ẩn được hé lộ sau vụ va chạm tiểu hành tinh lịch sử của nhân loại - 1

Hình dáng của tiểu hành tinh Dimorphos. Bức ảnh được tạo ra bằng cách kết hợp những ảnh chụp gửi về từ tàu vũ trụ DART (Ảnh: NASA/Johns Hopkins APL).

Trước khi tàu vũ trụ không người lái mang tên DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos vào ngày 26/9/2022, các nhà khoa học biết rất ít về kích thước, hình dạng hoặc thành phần của nó. 6 tháng sau, tại thời điểm hiện nay, chúng ta đã có cái nhìn rõ ràng hơn về toàn bộ cấu trúc của tiểu hành tinh "xấu số".

Carolyn Ernst, một nhà khoa học hành tinh tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins (APL) mô tả tiểu hành tinh Dimorphos rộng khoảng 177 mét, có kích thước tựa một con cá vàng đang bơi, với một phần tựa như cái mũi của nó hếch lên ở phía trước.

Để có được hình ảnh trực quan này, các nhà khoa học đã dựa trên 10 bức ảnh cuối cùng được gửi về từ các camera trên tàu DART để mô phỏng lại kích thước, hình dáng của tiểu hành tinh.

Nancy Chabot, một nhà khoa học hành tinh tại APL cho biết: "Tôi biết rằng những hình ảnh cuối cùng khi xảy ra va chạm sẽ rất ngoạn mục, nhưng bằng một cách nào đó, chúng vẫn vượt quá mong đợi của tôi".

Chabot cũng thừa nhận rằng thành công của sứ mệnh không phải chỉ của riêng NASA, mà là nhờ sự hợp tác của một nhóm lớn, bao gồm các nhà khoa học từ 100 viện nghiên cứu trải rộng trên 28 quốc gia trên toàn thế giới.

Nhiều bí ẩn được hé lộ sau vụ va chạm tiểu hành tinh lịch sử của nhân loại - 2

Khảnh khắc tàu DART lao nhanh vào tiểu hành tinh Dimorphos được camera ghi lại (Ảnh: NASA).

Một trong những minh chứng cho điều này, là chúng ta đã tính toán được tác động của DART làm giảm thời gian Dimorphos quay quanh tiểu hành tinh lớn hơn của nó, Didymos, xuống còn 11 giờ 23 phút, giảm 33 phút so với trước đây.

Để đạt được con số đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu hệ nhị phân Didymos bằng cách sử dụng các kính viễn vọng đặt trên cả 7 lục địa, cùng với 259.000 hình ảnh được chụp bởi tàu DART trước và sau khi xảy ra va chạm.

Maurizio Pajola, nhà khoa học hành tinh tại Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia Ý cho biết: "Từ góc độ khoa học, sứ mệnh thực sự là một kho báu".

Nhờ những đóng góp nổi bật của DART cho lĩnh vực hàng không - vũ trụ, nhóm triển khai nhiệm vụ đã được trao giải CLB Vũ trụ Quốc gia và Giải thưởng Hàng không Vũ trụ Nelson P. Jackson năm 2023 vào đầu tháng 3.

Các nhà khoa học cho biết kiến thức thu được từ thành công của DART là rất quan trọng, nhưng chỉ điều đó thôi là không đủ để hiểu tác động của sứ mệnh trong một bối cảnh rộng lớn hơn, là bảo vệ Hành tinh xanh của chúng ta.

Họ cho biết, việc áp dụng một kỹ thuật tương tự đối với một mối lo đến từ tiểu hành tinh khác sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để đạt được độ an toàn và chính xác.

Dẫu vậy, các cơ quan vũ trụ như NASA hiện đã có trong tay phương án bảo vệ Trái Đất khỏi những cuộc công kích từ tiểu hành tinh nhờ hiểu rõ hơn về cấu trúc và thành phần của chúng để lên phương án đối phó.