Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:16

Nhật Bản phát triển “phi hành gia” robot khám phá Mặt trăng

Dân trí

Với ý tưởng cắt giảm chi phí, các nhà khoa học của Nhật Bản cho rằng việc gửi robot lên vũ trụ sẽ chỉ tốn 1/10 so với chi phí sử dụng phi hành gia là con người.

Việc đưa robot lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có thể sớm trở thành hiện thực khi Nhật Bản có kế hoạch đưa robot điều khiển từ xa lên vũ trụ. Tiếp đến có khả năng khám phá Mặt Trăng.

Nhật Bản phát triển “phi hành gia” robot khám phá Mặt trăng - 1
Nhật Bản chuẩn bị đưa robot lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Đây là mục tiêu cuối cùng của sự hợp tác mới nhất giữa Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và một startup phát triển robot không gian có tên GITAI.

JAXA và GITAI cho biết muốn gửi một đội robot lên ISS vào năm 2020. Mục đích là để các robot này thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm thay thế con người để con người có thể tập trung vào những thứ quan trọng hơn như khám phá khoa học.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành GITAI, Sho Nakanose nói với IEEE Spectrum: "Chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề về chi phí và an toàn của con người bằng cách sử dụng công nghệ robot”.

Ông nói thêm: "Vấn đề di chuyển của các phi hành gia là vấn đề cấp bách và sâu xa nhất trong nghiên cứu vũ trụ. Vì vậy chúng tôi đang nghiên cứu phát triển robot viễn thám không gian bởi vì chúng có thể được thực hiện nhanh hơn robot tự trị”.

Startup của Nhật Bản tuyên bố rằng bất kỳ robot nào mà nó gửi lên vũ trụ sẽ truyền phát video 360 độ chất lượng cao trở lại Trái Dất chỉ với độ trễ 60 mili giây.

Trang Phạm (Theo The Sun)

Mới nhất

Đáng quan tâm