Nhắm một mắt, hình ảnh khi nhìn sẽ thay đổi thế nào?

(Dân trí) - Người ta thường nói "đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Thế nhưng việc mất đi một con mắt có thực sự tạo ra khác biệt gì không?

Mối quan hệ giữa mắt và não

Nhắm một mắt, hình ảnh khi nhìn sẽ thay đổi thế nào? - 1

Mối liên hệ giữa mắt và não người là vô cùng phức tạp.

Có thể thấy rõ điều này khi mắt của chúng ta chỉ gồm các bộ phận giống như một chiếc máy ảnh, chẳng hạn như thủy tinh thể giống như ống kính, đồng tử giống như khẩu độ, võng mạc giống như cảm biến. Về lý thuyết, mắt sẽ chỉ tạo được ảnh 2 chiều giống như máy ảnh.

Thế nhưng, chúng ta lại có thể phân biệt rõ ràng được 3 chiều của không gian mà rất ít khi nhầm lẫn. Lý do là bởi khi ánh sáng được rọi vào mắt, sẽ chuyển thành các tín hiệu điện não, được truyền đi khắp não bộ.

Nhắm một mắt, hình ảnh khi nhìn sẽ thay đổi thế nào? - 2

Tại đây, bộ não thiên tài của con người mới là "đạo diễn" tài ba, khi có thể sản sinh ra những khái niệm về chiều không gian phức tạp.

Đồng thời, những hình ảnh ghi nhận được vốn bị lộn ngược, nhưng não bộ bằng cách nào đó đã đảo nó lại và đẩy hình ảnh về giữa 2 mắt, giúp chúng ta nhìn được vạn vật một cách bình thường.

Thế nhưng cũng chính bởi sự can thiệp quá nhiều từ bộ não, nên bạn sẽ gặp phải nhiều phiền toái nếu như thị giác có vấn đề, hoặc khi chúng ta cố gắng nhìn bằng một mắt.

Những phiền toái

Mất đi một con mắt, chúng ta sẽ gặp vấn đề lớn vì toàn bộ hệ thống sẽ bị rối loạn.

Đầu tiên, tầm nhìn của bạn sẽ ngắn lại, còn hình ảnh có xu hướng lệch đi, khiến cách định hướng và di chuyển của bạn khó khăn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, não bộ sẽ có xu hướng điều chỉnh lại hình ảnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh sử dụng một mắt, thí dụ như kéo dài hình ảnh ra, hoặc biến hình vuông thành hình chữ nhật.

Nhắm một mắt, hình ảnh khi nhìn sẽ thay đổi thế nào? - 3

Nhiều "ảo ảnh" sẽ xuất hiện nếu chỉ nhìn bằng một mắt.

Bên cạnh đó, việc chỉ có một con mắt sẽ khiến bạn thường xuyên gặp phải điểm mù - nơi các dây thần kinh thị giác kết nối với võng mạc.

Trên thực tế, điểm mù không phải là một chấm đen hoàn toàn, mà tùy vào việc não bộ khi không cảm nhận được hình ảnh, sẽ phải tự đoán xem khu vực này có hình gì, màu gì... dẫn tới sai lệch về thông tin.

Không phải ngẫu nhiên, mà theo thống kê, những người chỉ còn một mắt có tỉ lệ tai nạn nhiều gấp 2 lần bình thường.

Cũng có thể rằng thấy hầu hết các loài động vật săn mồi cấp cao đều tiến hóa để có 2 con mắt phía đằng trước nhằm tạo ra tầm nhìn 3 chiều chân thực nhất.

Ngược lại, các động vật ăn cỏ lại có mắt ở hai bên đầu cho phép chúng có được góc nhìn rộng hơn, nhưng thường có thị giác kém, hoặc khó cảm nhận chiều sâu về hình ảnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm