Nguy cơ khó lường của khói thuốc thụ động đối với trẻ em

(Dân trí) - Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động vẫn có thể dễ bị chết vì bệnh phổi mãn tính như người lớn.

Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng những hậu quả về sức khỏe khi tiếp xúc với khói thuốc thụ động thậm chí còn kinh khủng hơn chúng ta nghĩ.

Nguy cơ khó lường của khói thuốc thụ động đối với trẻ em - 1

Sau khi theo dõi hơn 70.000 người trưởng thành ở Mỹ - những người chưa bao giờ hút thuốc - từ năm 1992 đến 2014, nhóm nghiên cứu,sau khi đánh giá các ảnh hưởng có thể có của vô số các yếu tố sức khỏe và lối sống khác, phát hiện ra rằng ai đó nếu đã sống cạnh những người hút thuốc lá ở bất kỳ thời điểm nào trong thời thơ ấu thường có nguy cơ tử vong cao hơn 21% so với những người không bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD),.

Những người sống chung với một người hút thuốc lá trong toàn bộ thời thơ ấu (được định nghĩa là khoảng 16 đến 18 tuổi) thì có nguy cơ tử vong cao hơn 31% so với những người không bị bệnh hô hấp nặng này.

Những kết quả này, được công bố trên Tạp chí Y học dự phòng của Mỹ, là một lời cảnh báo sự nguy hiểm thật sự đáng quan ngại khi tiếp xúc với khói thuốc lá (SHS) trong những năm quan trọng của thời thơ ấu và vị thành niên có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây tử vong sau này.

Các tác giả đã viết: “Với kết quả từ nghiên cứu này, bằng chứng cho thấy khói thuốc tiếp xúc với trẻ em có thể là bước đầu tiên dẫn tới hậu quả làm cho phổi suy yếu và bị hen suyễn ở trẻ em, dẫn đến sự phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), và cuối cùng là tử vong do COPD”.

“Mặc dù phân tích tập trung vào hậu quả tử vong, cần lưu ý rằng mối liên quan giữa tiếp xúc với khói thuốc lá (SHS) ở tuổi trẻ thơ và tỉ lệ tử vong do COPD khi chúng trưởng thành cho thấy rằng ở thời thơ ấu, SHS có thể có ảnh hưởng đến bệnh hô hấp ở tuổi trưởng thành.”

Thật vậy, một số lượng lớn các cuộc điều tra cũng đã phát hiện thấy mối liên quan giữa sự tiếp xúc của khói thuốc lá với trẻ em và nguy cơ phát triển các bệnh về phổi và tim mạch, và nhiều dạng ung thư, cả trong thời thơ ấu và sau đó.

Tác giả chính Ryan Diver nói với tờ Washington: “Chúng ta cần phải nhận thức được những ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động; chúng dường như tồn tại lâu dài vả gây ra hậu quả nguy hiểm. Chúng ta cần loại trừ tình trạng khói thuốc lá thải ra môi trường gây ra nguy hại cho nhiều người, nhất là trẻ em”

Nhóm nghiên cứu của Diver đã chọn các chủ đề từ một nghiên cứu lớn hơn trên toàn quốc, được gọi là Nhóm nghiên cứu phòng ngừa ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ - II (CPS-II), bao gồm 184.185 nam và nữ, tuổi từ 50 đến 74 tại thời điểm ghi danh. Tất cả các đối tượng CPS-II điền vào một cuộc khảo sát toàn diện về nhân tố, nhân khẩu học, hành vi, môi trường và chế độ ăn uống ngay từ đầu và điền vào bảng câu hỏi tiếp theo sau mỗi hai năm kể từ năm 1997.

Trong số 70.900 người tham gia đáp ứng các tiêu chí đưa vào phân tích của Diver, khoảng 52% nói rằng họ đã sống với một người hút thuốc vào một số giai đoạn ở thời thơ ấu, và 74% những người này đã sống với một hoặc hai người hút thuốc trong toàn bộ tuổi trẻ của họ. Các tác giả quan sát thấy rằng tỷ lệ những người lớn lên bên cạnh những người hút thuốc tăng lên theo từng năm - khoảng từ 1918 đến 1942. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, đó là thuốc lá ngày càng trở nên phổ biến trong thế kỷ 20, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience

Đang được quan tâm