Thứ năm, 14/03/2019 - 22:46

Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM

Dân trí

Trên đây là chủ đề Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học tại Việt Nam thường niên lần thứ 7 - năm 2019  (STEMCON 2019) vừa khai mạc tại Đà Nẵng sáng 14/3.

IMG_7734.jpg

Các đại biểu dự STEMCON 2019 tại Đà Nẵng

Sự kiện do Đại học Bang Arizona phối hợp với Đại học Mỹ tại Việt Nam và trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức; mục đích kết nối các sinh viên, doanh nghiệp trong việc đổi mới sáng tạo nhằm đáp ứng với nhu cầu về nguồn nhân lực trong thời đại kinh tế số. 

STEMCON 2019 đặc biệt có sự tham dự của ngài Timothy Liston - Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM; TS. Mahlet Mesfin - Phó Giám đốc Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Hoa Kỳ; ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 500 đại biểu trong và ngoài nước là đại diện các cơ quan chính phủ, giới học thuật, các doanh nghiệp trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học)

Phát biểu tại phiên khai mạc sự kiện, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, lĩnh vực khoa học - công nghệ (trong đó có công nghệ số) là một trong những lĩnh vực mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng. Cùng với đó, việc đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này rất được chính quyền thành phố chú trọng. 

IMG_7749.jpg

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Khoa học - công nghệ, trong đó có công nghệ số, là một trong những lĩnh vực mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng"

Ông Dũng chia sẻ ấn tượng với chủ đề của STEMCON 2019 - “Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM”. Theo đó, đại diện lãnh đạo Đà Nẵng bày tỏ kỳ vọng được lắng nghe các ý kiến thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp... trong lĩnh vực hữu ích cho định hướng phát triển TP Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Cũng bày tỏ ấn tượng với chủ đề của STEMCON 2019, ngài Timothy Liston - Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM cho rằng, mối liên kết mang tính toàn cầu ngày càng chặt chẽ giữa các trường đào tạo cùng lĩnh vực STEM với nhau, giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, nhà sản xuất thực sự góp phần hiệu quả trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được những nhu cầu trong thực tiễn. 

IMG_7748.jpg

Ngài Timothy Liston - Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM phát biểu tại phiên khai mạc STEMCON 2019

Theo ngài Timothy Litson, STEMCON là một sự kiện mang tính điển hình cho quan hệ hợp tác mang tính quốc tế của các đại diện các cơ quan trong chính phủ, doanh nghiệp, trường đại học cho mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số. Sự kiện đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đa phương giữa các quốc gia như quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng bền chặt trên nhiều lĩnh vực.

IMG_7746.JPG

Phiên toạ đàm giữa các lãnh đạo khối doanh nghiệp và giáo dục - một trong các phiên toạ đàm chính của STEMCON 2019 diễn ra ngay trong phiên khai mạc Hội nghị

Tiếp diễn trong hai ngày 14 và 15/3, STEMCON 2019 có hàng loạt phiên toạ đàm, họp nhóm chuyên gia thảo luận về các thách thức và cơ hội gặp phải trong nền kinh tế số, các xu hướng về lực lượng lao động, các chính sách giáo dục và các mô hình học tập đổi mới dành cho Việt Nam.  Trong đó, nổi bật có các phiên toạ đàm giữa các lãnh đạo khối doanh nghiệp và giáo dục với chủ đề: “Tái thiết kế Nguồn nhân lực trong Giáo dục STEM: Kêu gọi Hợp tác Công-Tư phối hợp Hành động”; Tọa đàm về Cải tiến EdTech với chủ đề: “Trí tuệ Nhân tạo, Điện toán đám mây, và Phương pháp Học tập Trải nghiệm Kỹ thuật số: Xây dựng Cách tiếp cận lấy người học làm trung tâm ở phạm vi rộng”.

IMG_7724.JPG
IMG_7739.JPG
IMG_7730.jpg

Triển lãm các sản phẩm khoa học - công nghệ tại Hội nghị

 

Ngoài ra, trong khuôn khổ STEMCON 2019, còn có các hoạt động triển lãm sản phẩm khoa học - công nghệ; trao Giải thưởng Pearson về Đổi mới Phương pháp Giảng dạy cho Giảng viên; Học bổng cho Nữ Sinh viên trong ngành STEM của eSilicon.

Khánh Hiền