Người chết có thể hồi sinh?

(Dân trí) - Chúng ta biết “xác sống” là không có thật nhưng thực tế, nhiều nhà khoa học đã cố gắng khôi phục sự sống cho người chết trong hàng trăm năm qua.

Vào những năm 1800, nhà vật lý học Giovanni Aldini đã trở nên nổi tiếng với những thông tin về việc "tái sinh" xác người và động vật bằng cách kích thích với những cú sốc điện mạnh mẽ.

Người chết có thể hồi sinh? - 1
Hiện tượng Lazarus được các nhà khoa học phát hiện với một số trường hợp người chết đột ngột sống lại.

Mặc dù thực tế không bao giờ cả người và những con vật được sử dụng cho thí nghiệm thực sự sống lại, Aldini biết rằng ông ta sẽ không hồi sinh người chết, nhưng không né tránh khả năng đó, và các nhà khoa học sau đó cũng không quan tâm.

Đến những năm 1930, những nỗ lực hồi sinh người chết bằng điện đã không ai quan tâm nhưng niềm đam mê với sự hồi sinh người chết vẫn tồn tại âm ỉ trong một số nhà khoa học. Một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này là Robert E. Cornish, một nhà sinh vật học người Mỹ đã nghiên cứu tại Đại học California Berkeley.

Cornish được cho là đã hồi sinh hai con chó bằng cách sử dụng chúng qua lại để di chuyển máu trong khi tiêm một hỗn hợp thuốc chống đông máu và steroid. Khi Cornish tuyên bố ông ta sẵn sàng thực hiện thí nghiệm trên người, một tù nhân lĩnh án tử hình ở California, Thomas McMonigle, đã tình nguyện sử dụng thân thể của anh ta, nhưng chính quyền bang California đã từ chối yêu cầu này.

Cho đến gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale đã thử nghiệm việc tái tạo bộ não lợn và công bố phát hiện của họ vào tháng 4 vừa qua trên tạp chí Nature. Các nhà khoa học đã khôi phục hoạt động não và một số hoạt động tế bào ở lợn vài giờ sau khi chết trong lò mổ.

Mặc dù một số tế bào não bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng nó không đủ để lợn tỉnh lại. Các nhà khoa học không tham gia vào nghiên cứu nói rằng kết quả đưa ra câu hỏi về chết não được cứu sống có nghĩa là gì khi con lợn không thể sống?

Vào năm 2011, người phụ nữ 46 tuổi có tên Kelly Dwyer đã rơi xuống một cái ao đóng băng khi đi bộ một mình ở New Hampshire. Trái tim của Dwy đã ngừng đập trước khi xe cứu thương có thể chạm tới cô và nhiệt độ cơ thể cô giảm xuống gần 15 độ C. Dwyer được cho đã chết được 5 giờ khi các bác sĩ chính thức hết hi vọng vào việc hỗ trợ cứu sống và trái tim cô tự nhiên bắt đầu đập trở lại.

Sau 2 tuần hồi phục trong bệnh viện, Dwyer trở về nhà sống và không hề bị tổn thương não. Vấn đề đáng nói đó là người phụ nữ 46 tuổi đã trở về từ cõi chết.

Tình trạng người đã chết đột nhiên sống lại được các nhà khoa học gọi là hiện tượng Lazarus. Mặc dù không phải tất cả những người trải qua hiện tượng Lazarus đều lấy lại được chức năng thần kinh đầy đủ hoặc sống lâu hơn, nhưng một đánh giá năm 2007 ước tính rằng khoảng 35% bệnh nhân hiện tượng Lazarus trở lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Trong 3 năm qua, Bioquark, Inc., một công ty công nghệ sinh học của Hoa Kỳ, là đơn vị được biết đến đã cố gắng tuyển dụng 20 bệnh nhân chết lâm sàng cho một thí nghiệm về đảo ngược cái chết não. Tuy nhiên, nghiên cứu này hiện đang bị chỉ trích nặng nề.

Minh Long

Theo Live Science

Đang được quan tâm