Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:04

Nghiên cứu ngăn ngừa và điều trị hội chứng ngưng tim đột ngột dựa vào giới tính

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Mạng lưới ngưng tim đột ngột (ESCAPE-NET) đã thông báo rằng họ sẽ khám phá các cách tiếp cận khác nhau để ngăn ngừa và điều trị hội chứng ngưng tim đột ngột cho nam giới và phụ nữ.

Nghiên cứu ngăn ngừa và điều trị hội chứng ngưng tim đột ngột dựa vào giới tính - 1

Ngưng tim đột ngột là hậu quả của rối loạn nhịp tim gọi là rung tâm thất, và nếu không điều trị, có thể chết người trong vòng vài phút. Tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 5-20%.

ESCAPE-NET, với sự trợ giúp của Hội Tim mạch Châu Âu (EHRA), một chi nhánh của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) và Hội đồng hồi sức châu Âu (ERC), đã tập hợp các quần thể bệnh nhân của 16 tổ chức trên khắp châu Âu.

Cơ sở dữ liệu kết quả của việc ngưng tim đột ngột trong cộng đồng này đủ lớn để nghiên cứu các nguyên nhân, phương pháp điều trị và các chiến lược dự phòng, và sự khác nhau giữa phụ nữ và nam giới.

Ý nghĩa giới tính

Tính chất điện của tim khác nhau giữa nam và nữ. Trái tim đập theo hệ thống dẫn điện trong đó các ion (các phân tử tích điện như kali) di chuyển qua lại giữa các kênh trong màng của tế bào tim. Phụ nữ có ít kênh kali hơn đàn ông.

Các loại thuốc thông thường có tác dụng ngăn chặn các kênh ion có thể làm tăng nguy cơ rung thất và ngưng tim đột ngột.

Đối với các thuốc chẹn kênh kali, như chất ức chế tái thu hồi serotonin có chọn lọc (SSRI) đối với trầm cảm, các kháng sinh bao gồm erythromycin, thuốc chống nấm và domperidone, nguy cơ ngưng đột ngột có thể lớn hơn ở phụ nữ.

Phát triển điểm số rủi ro

Tiến sĩ Hanno Tan, phụ trách dự án ESCAPE-NET, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y học Học thuật, Amsterdam, Hà Lan, cho rằng: "Các bác sĩ muốn biết khi nào những loại thuốc này có thể được kê đơn an toàn cho phụ nữ”.

"Chúng tôi nghĩ rằng ngưng tim đột ngột là do sự tương tác của các yếu tố nguy cơ khác nhau. Nghiên cứu của chúng tôi sẽ khám phá những yếu tố có liên quan ở phụ nữ và nam giới và sử dụng thông tin này để phát triển một điểm số nguy cơ”.

Một trong những mục tiêu của ESCAPE-NET là tạo ra một điểm số rủi ro bao gồm giới tính, tuổi tác, di truyền và bệnh tật. Các bác sĩ sẽ có thể sử dụng điểm số để xác định nguy cơ, ví dụ, kê đơn thuốc erythromycin cho một bệnh nhân nữ.

ESCAPE-NET sẽ xác định các lý do cụ thể cho sự khác biệt về tỷ lệ sống sót giữa nam và nữ và các yếu tố có thể thay đổi.

N.T.D-NASATI (Theo healtheuropa)