Nghiên cứu mới có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không phải điều trị mệt mỏi

(Dân trí) - Đột phá cách mạng từ các nhà khoa học Anh đã có thể giúp hàng ngàn bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không phải trải qua điều trị mệt mỏi.

Nghiên cứu mới có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt không phải điều trị mệt mỏi - 1

Các chuyên gia tại Đại học Cambridge đã tạo ra một công cụ tính toán khả năng tử vong của bệnh nhân ung thư với độ chính xác 90%.

Mô hình này tính toán xem mỗi bệnh nhân sẽ được hưởng lợi như thế nào khi phẫu thuật hoặc xạ trị hoặc chỉ cần đơn giản là theo dõi chúng.

Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu tại Đại học Cambridge và người đứng đầu nghiên cứu, Vincent Gnanapragasm nói: "Khi đàn ông bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt và đang quyết định nên làm gì, họ thường được nhận những lời khuyên “nhạt nhẽo” mà phụ thuộc rất nhiều vào người họ nói chuyện.

"Công việc của chúng tôi đưa ra những con số để giúp hướng dẫn họ ra quyết định."

Đối với khoảng 15.000 người bị chẩn đoán mắc bệnh này ở Anh mỗi năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân kiệt sức, khả năng tử vong thấp mà các lợi ích của điều trị thì lại tối thiểu.

Những phát hiện mới này cho thấy 1/5 những người đàn ông mắc ung thư tăng triển mạnh nhất có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt trong vòng 10 năm gấp khoảng 20 lần so với những người ung thư ít tăng triển nhất.

Mô hình dự đoán sẽ được đưa lên internet vào cuối năm nay để bệnh nhân và bác sĩ của họ sử dụng. Phải cần tuổi tác, lịch sử y tế, kết quả xét nghiệm máu và sinh thiết của cá nhân để đưa ra cơ hội sống sót cho họ trong vòng mười năm.

Những người đàn ông ung thư tăng triển thấy cơ hội sống sót của họ tăng lên nếu họ được điều trị. Tuy nhiên, những người bị ung thư khu trú (không di căn), chậm tăng triển hầu như không thấy bất kỳ sự khác biệt nào vì họ thường chết vì các nguyên nhân khác.

Một người đàn ông 72 tuổi bị ung thư tuyến tiền liệt mức độ nhẹ có thể có 6% khả năng chết vì ung thư tuyến tiền liệt trong vòng 10 năm. Nhưng ông ấy sẽ có 24% khả năng tử vong vì cái gì khác, nên nguy cơ tử vong tổng thể của họ là 30%.

Điều trị triệt để như xạ trị sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong của tuyến tiền liệt xuống còn 3%. Tuy nhiên, họ vẫn có 24% khả năng tử vong vì lý do khác và tổng thể khả năng tử vong của họ là 27%.

Điều này có nghĩa là sự điều trị đau đớn (phẫu thuật, hay xạ trị) cho bất kỳ lợi ích vừa đủ nào cũng mang theo những rủi ro lớn, chẳng hạn như tình trạng bất lực.

Ông Gnanapragasam cho biết: "Chúng tôi không nói với một người đàn ông rằng bạn không có nguy cơ, bạn không cần điều trị. Chúng tôi đang nói với họ, đây là những sự thật”.

"Chúng tôi đang cố gắng giảm tỷ lệ điều trị quá mức. Dựa trên mô hình của chúng tôi, tôi sẽ nói 30% hoặc nhiều hơn nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể không có lợi từ điều trị”.

"Khi một người nhìn thấy nguy cơ chết là khá thấp, họ sẽ dễ dàng quyết định theo dõi bệnh ung thư hơn là lựa chọn điều trị "

Tiến sĩ Iain Frame từ Ung thư tuyến tiền liệt Anh nói: "Quá nhiều người đàn ông được điều trị quá mức đối với ung thư tuyến tiền liệt và một số trường hợp còn phải chịu đựng các phản ứng phụ thay đổi cuộc sống cho một loại ung thư không bao giờ gây hại cho họ”.

"Một công cụ như thế này có tiềm năng to lớn."

Những phát hiện này sẽ được trình bày tại hội nghị khoa học Urology Châu Âu tại Copenhagen vào tuần tới.

Đào Hiền (Theo Express)

Đang được quan tâm