Nghe nhạc có giúp bạn tập trung hơn không?

Dân trí

Việc nghe nhạc từ lâu đã được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ quan niệm rằng sẽ giúp chúng ta tập trung hơn vào công việc đang làm. Tuy nhiên sự thực lại không hoàn toàn như vậy.

Nghe nhạc có giúp bạn tập trung hơn không? - 1

Nhiều người có thói quen bật nhạc trong lúc làm việc và coi đó như một cách kích thích sự sáng tạo và thư giãn tinh thần, giúp họ cảm thấy có niềm hứng khởi khi làm việc.

Nhà thần kinh học Daniel Levitin - người đã dành ra nhiều năm nghiên cứu về tác động của âm nhạc tới não bộ và là tác giả của cuốn sách"This is Your Brain on Music" - cho rằng việc nghe nhạc khi đang làm việc trái lại sẽ không mang lại ích lợi gì mà còn gây mất tập trung, giảm năng suất công việc.

Để đưa ra nhận định này, Daniel đã trích dẫn một lượng lớn các nghiên cứu của ông từ năm 2010, khi trong hầu hết mọi trường hợp, hiệu suất công việc của chúng ta bao gồm trí tuệ, sáng tạo khi đọc và viết bị giảm rất nhiều khi nghe nhạc.

Theo đó, con người thực ra làm việc hiệu quả nhất trong môi trường im lặng, chứ không phải là khi nghe nhạc. Việc nghe nhạc thậm chí khiến các tác vụ có liên quan tới ghi nhớ bị sụt giảm. Lý do là bởi khi nghe nhạc, não bộ dù ít hay nhiều vẫn sẽ dành một phần sự quan tâm của bạn cho bài hát, và chúng ta sẽ còn ít chỗ trống hơn cho công việc hiện tại.

Tuy nhiên theo Daniel, việc nghe các giai điệu âm nhạc trước khi làm việc một khoảng thời gian lại giúp tăng cường tâm trạng và giúp bạn thư giãn hơn. Từ đó gián tiếp giúp công việc tập trung và hiệu quả hơn.

Nghe nhạc lúc thư giãn, nghỉ ngơi giúp chúng ta sảng khoái và bắt đầu một công việc mới tốt hơn.
Nghe nhạc lúc thư giãn, nghỉ ngơi giúp chúng ta sảng khoái và bắt đầu một công việc mới tốt hơn.

Daniel lý giải rằng khi ấy, não bộ sẽ giải phóng ra chất dẫn truyền thần kinh Dopamine, cho bạn cảm giác ấm áp của niềm vui sướng. Có thể, não bạn sẽ tiết thêm Serotonine với khả năng tăng cường tâm trạng và giúp chúng ta dễ tập trung hơn.

Ở một vài trường hợp ngoại lệ, nghe nhạc vẫn giúp chúng ta tăng cường tập trung và duy trì sảng khoái, ấy là ở những công việc có tính chất lặp đi lặp lại đơn điệu, chẳng hạn như khi bạn làm việc ở một dây chuyền lắp ráp, hoặc lái xe đường dài. Trong những trường hợp đó, bạn rất dễ bị "chán", và âm nhạc sẽ giúp tăng sự hưng phấn và chú ý hơn đến công việc.

Daniel Levitin cho biết ông đã áp dụng nghiên cứu khoa học về âm nhạc và năng suất trong suốt cuộc đời mình. Khi đang học hay làm công việc viết lách, ông thực hiện hoàn toàn trong im lặng và chỉ nghe nhạc khi nghỉ ngơi, đang tập thể dục hoặc làm các công việc nhàm chán.

Cùng nghe Daniel Levitin trình bày về việc nghe nhạc có giúp chúng ta tập trung hơn trong video dưới đây.

Nghe nhạc lúc làm việc có giúp bạn tập trung hơn?

Nguyễn Nguyễn

Theo Business Insider

Nghe nhạc có giúp bạn tập trung hơn không? - 3