NASA phát hiện ra hành tinh 10 tỷ năm tuổi kỳ dị trong không gian sâu

(Dân trí) - Một số hành tinh được mô tả là siêu Trái đất đã được phát hiện, nhưng các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một hành tinh không giống bất kỳ hành tinh nào khác từng được tìm thấy cho đến nay.

Hành tinh kỳ lạ được đặt tên TOI-561 b, quay quanh hệ sao TOI-561. Nó lớn hơn Trái đất khoảng 50%, nhưng mất một nửa thời gian để quay quanh ngôi sao chủ.

NASA phát hiện ra hành tinh 10 tỷ năm tuổi kỳ dị trong không gian sâu - 1

"Hành tinh đá quay quanh TOI-561 là một trong những hành tinh đá lâu đời nhất chưa được phát hiện. Sự tồn tại của nó cho thấy vũ trụ đã hình thành các hành tinh đá kể từ khi nó ra đời cách đây 14 tỷ năm", tác giả chính của nghiên cứu, Lauren Weiss cho biết.

Được phát hiện bởi vệ tinh thăm dò TESS chuyên săn lùng ngoại hành tinh của NASA, TOI-561 b có nhiệt độ bề mặt trung bình ước tính trên 2.000 độ Kelvin (3.140 độ F), quá nóng để có sự sống hiện tại nhưng trong quá khứ thì có thể sẽ khác.

TOI-561 b cũng gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu, những người tin rằng nó có mật độ tương tự như Trái đất, mặc dù đã già hơn hàng tỷ năm tuổi. TOI-561 b có ít nhất hai hành tinh khác quay quanh, khác biệt về mặt hóa học nhưng không có các nguyên tố nặng, chẳng hạn như sắt hoặc magiê.

Khi các nhà nghiên cứu khám phá thêm nhiều ngoại hành tinh, họ tiếp tục tìm hiểu thêm về khối lượng và bán kính của chúng đồng thời tìm hiểu liệu chúng có thể sinh sống được hay không.

"Mặc dù ngày nay hành tinh đặc biệt này khó có thể tồn tại sự sống nhưng nó có thể là thông tin quan trọng cho thấy còn nhiều thế giới đá chưa được khám phá xung quanh các ngôi sao lâu đời nhất của thiên hà", các nhà khoa học giải thích.

Trước đó, vào tháng 5/2020, một siêu Trái đất được mô tả có kích thước và quỹ đạo tương tự như Trái đất đã được phát hiện trong không gian sâu thẳm. Tháng 6/2020, một nhóm các nhà thiên văn học người Đức đã phát hiện ra hai siêu Trái đất khác chỉ cách Trái đất 11 năm ánh sáng.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 10/2020 cũng đã xác định được 24 hành tinh có khả năng có các điều kiện phù hợp hơn với sự sống.

Hơn 4.500 ngoại hành tinh đã được NASA phát hiện, khoảng 50 trong số đó được cho là có khả năng tồn tại sự sống. Chúng có kích thước phù hợp và quỹ đạo phù hợp với ngôi sao chủ để hỗ trợ nước trên bề mặt và ít nhất là về mặt lý thuyết có thể hỗ trợ sự sống.