NASA ghi được hình ảnh trạm ISS bay phía trước nhật thực

(Dân trí) - Một bức ảnh được ghép lại từ bảy khung hình cho thấy Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) (cùng với phi hành đoàn gồm sáu thành viên) đang vượt qua phía trước mặt trời trong quá trình diễn ra nhật thực toàn phần theo góc nhìn từ phía gần Benner, Wyoming (Mỹ) vào hôm thứ Hai.

NASA ghi được hình ảnh trạm ISS bay phía trước nhật thực - 1

Khi mặt trăng che lấp mặt trời trong sự kiện nhật thực hôm thứ Hai vừa rồi, một nhiếp ảnh gia của NASA đã chụp được một bức ảnh chỉ có thể gặp một lần duy nhất trong đời.

Joel Kowsky là một biên tập viên của cơ quan vũ trụ NASA, khi chụp được bức ảnh trạm ISS vượt qua phía trước mặt trời hình trăng lưỡi liềm, ông đang có mặt tại Banner, Wyoming để quan sát nhật thực.

Dưới đây là đoạn phim Kowsky đã ghi lại bằng một máy quay tốc độ cao với khả năng ghi được 1.500 khung hình/giây. Ông cũng chụp trạm ISS bằng một máy ảnh tiêu chuẩn (trong ảnh ghép).

Bạn có thể nhìn thấy trạm vũ trụ trông như một chữ “H” nhỏ đang di chuyển qua trường quan sát.

NASA ghi được hình ảnh trạm ISS bay phía trước nhật thực - 2

Việc quay phim bằng thiết bị có tốc độ cao như vậy là hết sức cần thiết, vì trạm ISS quay ở quỹ đạo phía trên Trái Đất 402 km và chuyển động với vận tốc 28.163 km/h.

Trông có vẻ nhỏ, nhưng thực tế trạm vũ trụ này cực kỳ khổng lồ: nó nặng khoảng hơn 400 tấn – gấp đôi một con cá voi xanh trưởng thành, và rộng bằng một sân bóng đá.


Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Để chụp được một vật thể chuyển động nhanh như vậy đúng góc độ cần phải có vài tháng hoặc thậm chí là vài năm lên kế hoạch – cùng với rất nhiều may mắn.

Anh Thư (Theo BI)