NASA công bố cây ăn quả đầu tiên sẽ được trồng trên trạm ISS

(Dân trí) - Nếu tất cả đi đúng kế hoạch, vào tháng 11/2019, trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sắp sửa sẽ có một bước tiến mới trong việc… trồng cây.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng gửi lên những cây ớt Española (Capsicum annuum) trở thành trái cây đầu tiên được các phi hành gia Mỹ trồng trong không gian.

NASA công bố cây ăn quả đầu tiên sẽ được trồng trên trạm ISS - 1
NASA đang lên kế hoạch trồng cây ăn quả đầu tiên trong không gian.

"Chúng tôi đang tìm kiếm những giống cây không phát triển quá cao, nhưng vẫn rất năng suất trong môi trường được kiểm soát mà chúng tôi sẽ sử dụng trong không gian", nhà thực vật học của NASA Ray Wheeler cho biết.

Thực tế, các phi hành gia thường bày tỏ mong muốn có nhiều thức ăn cay và ngon hơn, và vì vậy có một chút hương vị nóng dường như cũng là một điều tốt. Thêm vào đó, nhiều loại ớt rất giàu vitamin C, rất quan trọng đối với chế độ ăn kiêng.

Mặc dù có hàng ngàn loại ớt khác nhau, ớt Española đã được chọn vì chúng có thời gian sinh trưởng ngắn và có thể dễ dàng thụ phấn.

Thực tế, các phi hành gia đã trồng cây thành công trong các trạm vũ trụ kể từ năm 1982, khi phi hành đoàn của tàu vũ trụ Salyut 7 Liên Xô lần đầu tiên trồng cây mô hình Arabidopsis.

Các phi hành gia người Nga cũng đã ăn sản phẩm vũ trụ của riêng họ từ năm 2003, nhưng mãi đến năm 2015, các phi hành gia Mỹ mới có hương vị đầu tiên của rau diếp trồng trong không gian.

Tuy nhiên, cho đến nay, không có phi hành gia Mỹ nào trồng một cây ăn quả trong không gian, có nghĩa là vào cuối năm nay, ớt Española có thể là loại cây đầu tiên. Thực vật thường có khá nhiều rắc rối khi phát triển trong môi trường vi trọng lực, vì hệ thống rễ của chúng rất phức tạp và thường sử dụng lực hấp dẫn của Trái Đất để tự định hướng.

Thông tin này là rất quan trọng đối với kế hoạch đầy tham vọng của NASA để cuối cùng đưa con người lên sao Hỏa.

"Chúng tôi có thể chế tạo tất cả các tên lửa mà chúng tôi muốn tới sao Hỏa, nhưng nó sẽ không hoạt động trừ khi chúng tôi có thức ăn để ăn", Jacob Torres, một nhà khoa học tại NASA nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu để có nhiều loại cây trồng trong không gian, đặc biệt tập trung vào việc có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.

Minh Long

Theo Science Alert

Đang được quan tâm