Mối liên hệ giữa sự sợ hãi chó và khả năng bị chó cắn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool đã phỏng vấn những người nuôi và không nuôi chó. Qua đó họ đánh giá sự ổn định về cảm xúc của chủ sở hữu chó. Kết quả cho thấy những người ít bị kích động về thần kinh có ít nguy cơ bị cắn hơn. Đồng thời thấy rằng những chủ khó tính thường có những con chó dữ.


Những người chủ khó tính thường có những con chó dữ.

Những người chủ khó tính thường có những con chó dữ.

Nếu bạn đang đến gần một chú chó, hãy cố gắng đừng lo lắng.Vì chứng lo âu sẽ làm bạn tăng nguy cơ bị chó cắn.

Những người yêu động vật đã cảnh báo từ nhiều thế kỷ rằng con chó có thể cảm thấy nỗi sợ hãi của ai đó, và nghiên cứu mới khẳng định dứt khoát có một mối liên hệ giữa tính cách con người và những nguy cơ bị chó cắn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool, có kết quả được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Y tế Cộng đồng, đã thẩm vấn 694 người nuôi chó và không nuôi chó, sống ở Cheshire.

Một phần tư số người tham gia cho biết họ đã bị chó cắn ít nhất một lần trong đời.

Các nhà khoa học đánh giá sự ổn định về cảm xúc của họ bằng cách sử dụng một bài kiểm tra tâm lý được gọi là kiểm kê nhân cách mười mục để đo lường sự tự tin, căng thẳng hoặc lo lắng.

Họ thấy rằng những người có tâm lí ổn định và không bị kích động bởi chó ít có nguy cơ bị cắn hơn.

Cứ tăng mỗi điểm bổ sung trên một thang điểm bảy điểm đánh giá sự ổn định về tâm lí, cơ hội bị cắn giảm 23 phần trăm.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia từ viện nhiễm trùng và viện thú y của Liverpool tin rằng những người không nóng tính thường có chó dữ.

Một gợi ý khác có thể là những người có các tình trạng như bị tăng động - ADHD – đã kích động chó làm theo hành vi của họ

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Nghiên cứu trước đây đã phác họa các rối loạn tâm thần và tăng động ở trẻ em là những yếu tố nguy cơ dẫn đến việc chó cắn.”

Điều này làm tăng thêm sức mạnh cho việc chúng tôi nhận thấy rằng tính cách có thể liên quan đến tỷ lệ chó cắn .

Họ nói thêm: “Những nghiên cứu này cho thấy chủ nhân lo lắng hoặc sợ hãi cũng có thể làm cho những chú chó lo lắng, sợ hãi theo, đó cũng có thể là một lời giải thích khác cho việc nguy cơ bị chó cắn tăng cao.”

“Cần có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa tính cách của chủ nhân với tính cách của chó hơn, đặc biệt là để hiểu xem liệu kiến thức này có thể được sử dụng trong phòng ngừa bị chó cắn hay không.”

“Các kế hoạch phòng chống chó cắn cũng cần phải nhắm mục tiêu vào các hành vi cụ thể xung quanh con chó bởi các loại tính cách khác nhau của người bị chó cắn.”

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những chủ nhân chó bị cắn nhiều gấp ba lần so với những người không nuôi chó.

Nhưng họ cũng nhận thấy một sự phổ biến rằng những người tham gia bị cắn bởi những con chó hoàn toàn không quen biết chứ không phải những con chó mà họ đã từng gặp qua.

Các nhà nghiên cứu nói: “Điều thiết yếu là các yếu tố nguy cơ trước đây đều bị đánh giá lại khi nghiên cứu này đã cho thấy những niềm tin trước đây là chưa đúng, chẳng hạn như lúc trước, người ta tin rằng những vết cắn đều từ những con chó quen thuộc, còn bây giờ người ta nghĩ thường bị cắn bởi chó lạ.”

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chúng ta có thể gặp những trường hợp bị chó cắn hơn chúng ta nghĩ.

Các hồ sơ bệnh viện cho thấy tỷ lệ bị chó cắn là 740/100.000 người dân, nhưng kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ là 1873/100.000 - gần gấp ba lần con số chính thức.

Một phần ba những vết chó cắn đều cần được điều trị, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ - 0,6 phần trăm – đến điều trị tại bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mặc dù những báo cáo về số ca bị chó cắn đến điều trị tại bệnh viện này có thể làm yên lòng người dân, nhưng chúng ta hoàn toàn không nên chủ quan vì những vết cắn nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Hằng

Theo Mail Online