Mặt trăng trẻ hơn 85 triệu năm so với tính toán trước đây

(Dân trí) - Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xác định Mặt trăng được hình thành từ một vụ va chạm xảy ra gần đây hơn so với các nhà khoa học nghĩ.

 Phát hiện mới này được công bố trên tạp chí Science Advances.

Mặt trăng trẻ hơn 85 triệu năm so với tính toán trước đây - 1

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức đã phát hiện ra rằng, không chỉ Mặt trăng từng có một đại dương magma khổng lồ, rực lửa, mà vệ tinh đá của chúng ta cũng hình thành muộn hơn.

Hàng tỷ năm trước, một hành tinh có kích thước sao Hỏa đã đâm vào Trái đất non trẻ và giữa những mảnh vụn và đống đổ nát, một cơ thể đá mới hình thành đó chính là Mặt trăng của chúng ta.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã xây dựng lại dòng thời gian hình thành Mặt trăng. Nếu như các nhà khoa học trước đây từng nghĩ rằng vụ va chạm hình thành Mặt trăng đã xảy ra cách đây 4,51 tỷ năm, thì công trình mới đã xác định khoảng thời gian có thể chỉ 4,425 tỷ năm trước.

Để xác định khoảng thời gian tới 85 triệu năm này đối với tuổi của Mặt trăng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô hình toán học để tính toán thành phần của Mặt trăng theo thời gian. Dựa trên ý tưởng rằng Mặt trăng là vật chủ của một đại dương magma khổng lồ, các nhà nghiên cứu đã tính toán làm thế nào các khoáng chất hình thành khi magma nguội đi đã thay đổi theo thời gian.

Bằng cách theo dòng thời gian của đại dương magma, các nhà khoa học đã có thể theo dõi đường trở lại sự hình thành của Mặt trăng.

"Với phương pháp so sánh thành phần đo được của đá Mặt trăng với thành phần dự đoán của đại dương magma từ mô hình của chúng tôi, có thể theo dõi sự tiến hóa của đại dương trở lại điểm bắt đầu của nó, thời điểm mà Mặt trăng được hình thành", đồng tác giả nghiên cứu Sabrina Schwinger, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm hàng không vũ trụ Đức, cho biết.

"Đây là lần đầu tiên tuổi của Mặt trăng có thể được liên kết trực tiếp với một sự kiện xảy ra ở cuối sự hình thành của Trái đất, cụ thể là sự hình thành của lõi", Thorsten Kleine, giáo sư tại Viện nghiên cứu về hành tinh tại Đại học Münster ở Đức, nói thêm.

Trang Phạm

Theo Space