Lợi ích lớn của bữa ăn gia đình hàng ngày

Phước Hải

(Dân trí) - Bữa ăn gia đình không chỉ làm cho sức khỏe tinh thần tốt hơn mà cũng kéo theo đó là sức khỏe cơ thể cũng được cải thiện, đặc biệt là cha mẹ.

Lợi ích lớn của bữa ăn gia đình hàng ngày - 1

Bữa cơm gia đình là điều quan trọng trong mỗi bước trưởng thành của con trẻ vì đó sẽ là nơi tạo ra hạnh phúc và niềm vui.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rằng giờ ăn của gia đình rất tốt cho cơ thể, trí não và sức khỏe tinh thần của trẻ. Hơn hai thập kỷ nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ ăn cùng gia đình học giỏi hơn ở trường và có vốn từ vựng lớn hơn. Họ cũng có tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và rối loạn ăn uống thấp hơn, cũng như có chế độ ăn lành mạnh hơn và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Nhưng riêng đối với các bậc cha mẹ thì những bữa ăn chung này cũng mang lại rất nhiều điều tốt cho sức khỏe của chính họ. Theo đó, trong suốt quãng đời đi cùng với trẻ, nếu cha mẹ ngồi xuống ăn bữa cơm cùng thì tâm trạng và sức khỏe sẽ được cải thiện hơn nhiều.

Sức khỏe của cha mẹ được cải thiện

Ngay cả khi không có trẻ thì việc ăn cùng với người khác cũng mang lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn như lính cứu hỏa, việc họ nấu và ăn cùng nhau sẽ đem lại năng suất làm việc nhóm cao hơn khi có đám cháy.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một mình có liên quan đến việc bỏ bữa hoặc ăn đồ không tốt dẫn đến lượng chất dinh dưỡng hấp thụ thấp hơn, giảm năng lượng và sức khỏe dinh dưỡng kém hơn.

Ngoài ra, những người trưởng thành ăn cùng với những người khác có xu hướng ăn nhiều trái cây và rau hơn và ít ăn những thức ăn nhanh hơn những người ăn một mình. Ngay cả khi người nấu ăn tại nhà không chú trọng đến việc nấu ăn lành mạnh, thì việc làm giảm tỷ lệ người lớn bị béo phì cũng cao hơn so với ăn ở các nhà hàng sử dụng nhiều dầu ăn và bơ.

Người lớn vừa ăn vừa xem tivi có thể có nguy cơ tăng cân cao hơn, giống như bằng chứng từ Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan và Bồ Đào Nha cho thấy mối liên hệ giữa béo phì và trẻ em vừa ăn tối vừa xem tivi.

Hơn nữa, khi trẻ có mặt trong bữa ăn, cha mẹ có thể ăn uống lành mạnh hơn để làm gương cho con cái và cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất có thể cho trẻ. Khi có nhiều cuộc trò chuyện với những đứa trẻ đang rôm rả, tốc độ ăn sẽ chậm lại, cho phép não bộ của người ăn ghi nhận cảm giác no và báo hiệu rằng đã đến lúc ngừng ăn.

Tinh thần gia đình được gắn kết

Lợi ích lớn của bữa ăn gia đình hàng ngày - 2

Bữa cơm gia đình cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cha mẹ và con trẻ

Có vẻ trái ngược với suy nghĩ của nhiều người việc lên kế hoạch cho bữa ăn, mua sắm, chuẩn bị, phục vụ và dọn dẹp sau đó sẽ dẫn đến sức khỏe không được tốt nhưng theo các nhà khoa học điều đó lại diễn ra ngược lại. Rõ ràng hơn nhiều là trẻ em sẽ được hưởng lợi như thế nào khi cha mẹ thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm của mình bằng cách nấu bữa tối mỗi ngày.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên có các bữa ăn gia đình có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn cho cả cha mẹ. So với những bậc cha mẹ hiếm khi ăn bữa cơm gia đình, những bậc cha mẹ thường xuyên ăn tối với con cái họ cho biết mức độ hoạt động của gia đình cao hơn, lòng tự trọng cao hơn và mức độ các triệu chứng trầm cảm và căng thẳng thấp hơn.

Và những lợi ích về sức khỏe tâm thần sẽ được cải thiện vì bầu không khí tại bàn ăn tối góp phần quan trọng nhất vào cảm xúc hạnh phúc, nên đồ ăn mang về hoặc chế biến sẵn ăn ở nhà cũng sẽ rất hiệu quả.

Trong một nghiên cứu trước đó về cha mẹ của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, những cặp vợ chồng coi trọng bữa ăn gia đình hơn và hài lòng hơn với mối quan hệ hôn nhân của họ.

Đối với trẻ em, bữa tối gia đình là thời gian đáng tin cậy nhất trong ngày để người lớn sống chậm lại và trò chuyện với người khác. Đây là thời điểm để tránh xa các công việc bên ngoài thay vào đó hãy kết nối trực tiếp. Giờ ăn tối thường cho phép một vài tiếng cười, thời gian để giải tỏa tâm lý và cũng để giải quyết các vấn đề hậu cần và nói về các sự kiện trong ngày và những gì diễn ra vào ngày mai.

Duy trì bữa cơm gia đình

Đối với các bậc cha mẹ có tầm nhìn xa thì bữa cơm gia đình là nơi để kết nối nhiều thế hệ với nhau. Theo nghiên cứu khi thanh thiếu niên lớn lên có những bữa ăn tối thường xuyên trong gia đình, họ có nhiều khả năng sẽ lặp lại thói quen đó trong chính ngôi nhà của mình khi trở thành cha mẹ. Bữa tối gia đình và những lợi ích của nó có thể là một món gia truyền mà chúng ta truyền lại cho các thế hệ sau.

Tuy nhiên, giờ ăn chung không phải tất cả mọi người đều có thể tiếp cận như nhau. Những bữa tối gia đình thường xuyên phổ biến hơn ở người Mỹ da trắng, những người có trình độ học vấn cao hơn, những người đã kết hôn và những người có thu nhập hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu trở lên.

Khi mọi người hiện đang quay trở lại với cuộc sống thoải mái hơn, nhiều người vẫn đang suy ngẫm về những gì họ học được trong đại dịch mà có thể đáng để giữ lại. Có một số bằng chứng cho thấy nhiều gia đình đã ăn nhiều bữa cùng nhau hơn trong đại dịch COVID-19 hơn bao giờ hết. Một số gia đình không ưu tiên ăn uống cùng nhau trước đại dịch đã có dấu hiệu ăn chung bữa cơm từ năm ngoái.

Nhưng các bậc cha mẹ có thể muốn nhớ rằng cho rằng giờ ăn chung rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi thành viên trong gia đình. Khi mọi người bắt đầu chữa lành từ năm mất mát, đổ vỡ và lo lắng vừa qua, tại sao không tiếp tục tham gia vào các thực hành dưỡng sinh hữu ích cho tất cả mọi người?

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM