Chủ nhật, 29/03/2020 - 19:03

Lần đầu dự đoán động vật có khả năng ăn vào bao nhiêu nhựa

Dân trí

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cardiff, lần đầu tiên đã phát triển một cách dự đoán kích thước của nhựa mà các động vật khác nhau có khả năng ăn vào.

Lần đầu dự đoán động vật có khả năng ăn vào bao nhiêu nhựa - 1
Các nhà nghiên cứu cho biết đã xem xét trong ruột của hơn 2.000 động vật để tạo ra một phương trình đơn giản có thể dự đoán kích thước của một vật phẩm bằng nhựa mà động vật có thể ăn, dựa trên chiều dài cơ thể.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications, họ báo cáo rằng chiều dài của một con vật có thể được sử dụng để ước tính miếng nhựa lớn nhất mà nó có thể ăn được và nó có kích thước khoảng 5% (1/20) kích thước của con vật.

Các nhà nghiên cứu nói rằng khi vấn đề ô nhiễm nhựa leo thang, điều quan trọng là có thể nhanh chóng đánh giá nguy cơ nhựa đối với các loài khác nhau trên thế giới.

Công trình này cũng có thể giúp các nhà khoa học đo lường nguy cơ ô nhiễm nhựa đối với hệ sinh thái và nguồn cung cấp thực phẩm. Cuối cùng là rủi ro đối với sức khỏe con người.

Bằng cách phân tích dữ liệu đã được công bố, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nhựa ăn vào động vật có vú sống ở biển và nước ngọt, bò sát, cá và động vật không xương sống, từ ấu trùng cá dài 9mm đến cá voi lưng gù dài 10m.

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã tìm thấy một số ví dụ gây sốc về mức độ ô nhiễm nhựa, bao gồm vòi và chậu hoa trong một con cá nhà táng, túi chuối bằng nhựa bên trong rùa xanh và thậm chí là cả một khẩu súng ngắn trong một con cá voi.

Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Ifan Jâms nói: "Chúng ta vẫn biết rất ít về cách thức mà hầu hết động vật ăn trong tự nhiên, vì vậy thật khó để tìm ra chúng có thể ăn bao nhiêu nhựa. Thông tin này cho chúng ta một cách để bắt đầu đo lường mức độ của vấn đề ô nhiễm nhựa. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này đặt ra một nền tảng để đưa tính linh hoạt của nhựa vào các đánh giá rủi ro toàn cầu và cũng hy vọng công việc này sẽ khuyến khích các đánh giá tinh vi hơn về lượng nhựa có thể di chuyển vào hệ sinh thái và nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu”.

Trưởng nhóm dự án, giáo sư Isabelle Durance cho biết: "Tất cả chúng ta sẽ thấy đau khổ, thường đau long khi thấy hình ảnh của động vật bị ảnh hưởng bởi nhựa, nhưng rất nhiều tương tác giữa động vật và nhựa không bao giờ được chứng kiến. Nghiên cứu này cho chúng ta một cách mới hình dung những điều đó.

Mặc dù chúng ta ngày càng hiểu rằng nồng độ nhựa trong hệ sinh thái dưới nước của thế giới là lớn nhất, nhưng chỉ qua công việc như thế này, chúng ta mới có thể biết loài động vật nào có thể gặp nguy hiểm khi ăn phải nó.

Thông qua công việc này, chúng ta cũng có thể bắt đầu hiểu được bao nhiêu nhựa đang xâm nhập vào mạng lưới thức ăn toàn cầu hoặc thực phẩm của con người, vì chúng ta biết kích thước chung của nhựa có thể được đưa vào bởi động vật phù du hoặc cá.

"Chúng tôi nhận thấy rằng nghiên cứu của chúng tôi là một phần của những nỗ lực rộng lớn hơn và vẫn còn nhiều việc phải làm để định lượng rủi ro từ các mảnh nhựa nhỏ hơn hoặc để hiểu thiệt hại do ăn phải nhựa, nhưng chúng tôi hy vọng công việc này sẽ giúp thế giới giải quyết vấn đề nhựa đang phát triển vấn đề”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo Phys

Mới nhất

Đáng quan tâm