Kỳ quái với dáng vẻ "ngoài hành tinh" của loài côn trùng ăn lá

(Dân trí) - Trái với dáng vẻ đầy nguy hiểm của nó, châu chấu Brazil cũng chỉ là một loài côn trùng nhỏ hoàn toàn bình thường

Kỳ quái với dáng vẻ ngoài hành tinh của loài côn trùng ăn lá - 1

Châu chấu Brazil (Brazilian Treehopper) là một loài côn trùng khá phổ biến, chủ yếu sống trong rừng nhiệt đới, có lẽ là một trong những sinh vật có ngoại hình kỳ quái nhất trên hành tinh.

Chúng có kích thước cỡ chỉ hạt đậu, chủ yếu chỉ gặm lá trên ngọn cây. Tuy nhiên, thứ khiến chúng ta "sởn gai ốc" khi chứng kiến chính là vật thể kỳ lạ nằm trên đầu của nó.

Đó giống như một "chiếc mũ", được tạo thành từ bốn quả cầu vỏ kitin và bao phủ bởi nhiều sợi lông, khiến loài côn trùng nhỏ bé này trông giống như một thứ gì đó trong các phim khoa học viễn tưởng hoặc phim kinh dị.

Kỳ quái với dáng vẻ "ngoài hành tinh" của châu chấu Brazil.

Ngay cả đến nay, các nhà khoa học vẫn không lý giải được những quả cầu này thực sự mang lại tác dụng gì cho châu chấu Brazil, hay chỉ góp phần khiến chúng trở nên đáng sợ.

Một số giả thuyết cho rằng cấu trúc hình cầu bảo vệ châu chấu Brazil bằng cách hoạt động như những chiếc "đầu giả" để đánh lạc hướng kẻ săn mồi tấn công.

Trong khi những người khác lại bị thuyết phục rằng giống loài này đã tiến hóa để giống với hình dáng của một loại nấm ký sinh có tên là Ophiocordyceps simpleis.

Loài nấm ký sinh này được biết đến với khả năng khủng khiếp, khi có thể chiếm lấy tâm trí và cơ thể của loài kiến đục gỗ - Camponotus rufipes, biến chúng thành "thây ma", sau đó chết và trở thành môi trường để nấm tiếp tục phát triển.

Kỳ quái với dáng vẻ ngoài hành tinh của loài côn trùng ăn lá - 2
Kỳ quái với dáng vẻ ngoài hành tinh của loài côn trùng ăn lá - 3

Hiện khoa học ghi nhận có hơn 3.000 loài châu chấu, và chúng có thể được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Thế nhưng biến thể Brazil là biến thể duy nhất có sở hữu "chiếc mũ" kỳ quái, khiến chúng giống như một sinh vật ngoài hành tinh.

Thế nhưng trái với dáng vẻ đầy nguy hiểm của nó, châu chấu Brazil cũng chỉ là một loài côn trùng nhỏ hoàn toàn bình thường, dành cả ngày để tìm kiếm thức ăn và nhân giống loài.

Đang được quan tâm