Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:18

Kì lạ loài nhện nuôi con bằng… sữa

Dân trí

Các nhà sinh vật học đang vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra loài nhện nhảy có tên Toxeus magnus có khả năng nuôi con bằng… sữa.

Trên thực tế, nuôi con bằng sữa là những đặc điểm thường chỉ biết đến với những động vật có vú như bò, dê v.v… Chính vì vậy, khi phát hiện ra nhện cũng có khả năng nuôi con bằng sữa thì thực sự đáng ngạc nhiên.

Nhện Toxeus magnus có khả năng nuôi con bằng “sữa mẹ”
Nhện Toxeus magnus có khả năng nuôi con bằng “sữa mẹ”

Thông thường, nhện con không ăn bất cứ thứ gì cho đến khi chúng phát triển đủ lớn đến săn mồi.

Tuy nhiên, thông tin mới được công bố từ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho thấy loài nhện Toxeus magnus đã làm được “điều khác biệt”.

Cách thức chăm sóc vô cùng đặc biệt của loài nhện này giúp những con non phát triển cực kỳ nhanh chóng, chúng đạt đến gần một nửa kích thước nhện trưởng thành trong 20 ngày.

“Chúng tôi không thể tìm ra cách lý giải vì sao nhện con phát triển mà không có thức ăn cho đến một đêm, tôi thấy một con nhện bám vào bụng mẹ nó và phát hiện ra điều đặc biệt”, Zhangi Chen, một nhà nghiên cứu trong nhóm cho biết.

Để phát hiện ra được sự khác biệt từ đâu, các nhà nghiên cứu đã đặt những con nhện mẹ dưới kính hiển vi và theo dõi rất kỹ.

Đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dưới bụng nhện mẹ chảy ra một chất lỏng màu trắng kem giống như sữa.

Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc đã lấy mẫu chất lỏng để phân tích và phát hiện ra loại chất lỏng màu kem của nhện mẹ có hàm lượng protein cao gấp 4 lần so với sữa bò.

Để có thêm căn cứ xác thực, các nhà nghiên cứu đã ngăn không cho nhện con tiếp xúc với nhện mẹ. Sau 10 ngày, nhện con đã chết.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu cơ chế để nhện mẹ sản xuất sữa cho nhện con như thế nào.

Minh Long (Theo Mirror)