“Khối núi kho báu” bí ẩn ở Siberia với nhiều kim loại quý

(Dân trí) - Với kích thước đường kính khoảng 8km, cao 600m, khối núi Kondyor Massif được coi là kỳ quan địa chất bí ẩn với nhiều kim loại quý.

“Khối núi kho báu” bí ẩn ở Siberia với nhiều kim loại quý - 1
Khối núi Kondyor Massif nhìn từ trên cao.

Nhìn từ trên cao, Kondyor Massif giống như một miệng núi lửa do thiên thạch rơi xuống hoặc tàn dư của một ngọn núi lửa không hoạt động khổng lồ. Nhưng thực tế dãy núi hình tròn độc đáo này là kết quả của magma nóng chảy kết tinh hơn 1 tỷ năm trước. Có một dòng suối chảy ra từ giữa khối núi, được bổ sung nước từ tuyết tan chảy ở vành núi. Nhiều dòng suối nhỏ hơn tỏa ra từ vành núi, cung cấp nước cho sông Kondyor.

Kondyor Massif nằm ở vùng Viễn Đông của Nga, gần phía tây nam của Okshotsk và phía đông nam của Yakutsk. Người dân bản địa gọi khối núi tròn kỳ lạ và thiêng liêng này là Urgula. Trong khi những người trong ngành khai thác mỏ gọi đó là “Núi kho báu” bởi vì địa điểm này chứa rất nhiều kim loại quý.

“Khối núi kho báu” bí ẩn ở Siberia với nhiều kim loại quý - 2
Kondyor Massif là một kỳ quan địa chất hiếm có.

Các tinh thể vàng, bạc, bạch kim và bạch kim dài 1,5cm đã được tìm thấy ở Kondyor Massif. Đặc biệt một loại khoáng sản chỉ có ở Kondyor Massif được gọi là Konderite là hỗn hợp của đồng, bạch kim, rhodium, chì và lưu huỳnh. Những người khai thác cho biết khai thác được khoảng 4 tấn bạch kim hàng năm từ Kondyor và việc khai thác plutonium được cho là bắt đầu vào năm 1984.

Kondyor Massif được biết đến là một nguồn bạch kim quan trọng và là nơi khai thác mỏ bạch kim khổng lồ của Nga. Vàng cũng được tìm thấy trong Kondyor Massif, và đôi khi các tinh thể bạch kim nạm vàng cũng được tìm thấy.

Tuy nhiên, để tham quan Kondyor Massif không dễ vì nó ở khá xa, không có cơ sở hạ tầng du lịch và bạn sẽ cần giấy phép đặc biệt để vào khu vực này.

Trang Phạm

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm